Huệ Vương chắc chắn sẽ ra đi, Tô Đại phải cẩn trọng điều gì từ Bắc Kinh?

Đánh giá về cuộc chiến quyền lực giữa các cá nhân và phe phái trong nội bộ Đảng hiện nay, giới phân tích cho rằng, đây là đỉnh điểm cao nhất, chưa từng thấy trong lịch sử Đảng.

Chỉ trong vòng chưa đầy 15 tháng, không chỉ uỷ viên Bộ Chính trị đã rơi rụng 5 đồng chí, mà trong tương lai không xa, từ 18 ủy viên sẽ chỉ còn lại 13 – một con số đầy xui xẻo. Thậm chí, 4 nhân vật “Tứ trụ”, dù đã bổ sung để thay thế cho cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thì nay cũng chỉ còn 2 ghế.

Một nguồn thạo tin của thoibao.de từ Hà Nội tiết lộ, Tổng Trọng tuổi cao, sức yếu, nay đã bất lực, bó tay nhìn Bộ trưởng Tô Lâm “chơi lớn”, hoành hành như chốn không người. Cụ thể, nguồn tin cho biết: “Hết vụ Võ Văn Thưởng rồi đến vụ Vương Đình Huệ, làm cho ông Trọng bị sốc và mệt nặng”.

Nguồn tin cũng cho biết, Tổng Bí thư Trọng gần đây đã biến mất, vì lại phải nằm viện. Việc chăm sóc và điều trị cho ông Trọng, được các bác sĩ và hộ lý người Trung Quốc, do Bắc Kinh đưa sang Việt Nam, chịu trách nhiệm. Điều đó cho thấy, thế và lực của Tổng Bí thư đã giảm sút hết sức nghiêm trọng, và ông Trọng đã không còn tin vào các “đồng chí” của ông trong nội bộ lãnh đạo Đảng hiện nay.

Theo giới phân tích, Bộ trưởng Tô Lâm đã đặt hết cửa trong canh bạc lớn nhất cuộc đời ông, theo lối, “được ăn cả, ngã về không”. Tuy nhiên, ông Tô Lâm và Bộ tham mưu của ông đã tính toán rất kỹ tình thế, cũng như lợi dụng dư luận để ra đòn.

Việc cựu Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận tội và bị xử rất nhanh, là một minh chứng. Chỉ trong vòng vẻn vẹn 17 ngày, Bộ Công an đã buộc Võ Văn Thưởng phải “tâm phục, khẩu phục” và chủ động xin thôi chức, với bằng nhận hối lộ khoảng hơn 3 triệu USD từ Tập đoàn Phúc Sơn.

Đối với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Tô Lâm cũng ra tay chính xác, nhanh gọn và hết sức bất ngờ. Khi Chủ tịch Huệ Vương đi thăm Trung Quốc, máy bay của ông đang chuẩn bị cất cánh vào ngày 7/4, thì Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thuận An – một sân sau của phe Nghệ An, đã bị bắt giam. Đến ngày 15/4, Tô Lâm mới khởi tố ông Hưng với tội danh “vi phạm quy định đấu thâu” và “nhận hối lộ”.

Chưa hết, ngày 12/4, khi chuyên cơ của ông Vương Đình Huệ vừa hạ cánh tại sân bay Nội Bài, người của Bộ Công an đã chờ sẵn, và cho mời ông Phạm Thái Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm Trợ lý của Chủ tịch Quốc hội Huệ Vương.

Tuy nhiên, vào thời điểm mà truyền thông nhà nước đưa tin về việc bắt ông Phạm Thái Hà, thì ông Huệ vẫn bình thản chủ trì, điều hành cuộc họp Thường vụ Quốc hội.

Điều này cho thấy, Huệ Vương vẫn còn niềm tin vững chắc về sự ủng hộ từ bên kia biên giới phía Bắc, nhất là sau chuyến thăm của Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc – bà Hạ Vinh. Dư luận cho rằng, bà này sang Việt Nam với mục đích dàn xếp nội tình của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đó cũng là lý do buộc Bộ Công an phải lập tức công bố việc Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà bị bắt giam. Dù ai cũng biết, ông Hà đã bị bắt tại sân bay Nội Bài, ngay khi chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội hạ cánh ngày 12/4, sau chuyến thăm chính thức Bắc Kinh trở về.

Đây là chiêu cao mưu của Bộ trưởng Tô Lâm, “tiên hạ thủ vi cường”, ra tay trước để đẩy tình thế lên thành chuyện “gạo đã nấu thành cơm”. Nghĩa là, khi mọi việc trở thành “việc đã rồi”, thì Ban lãnh đạo Bắc Kinh có muốn cũng khó lòng xoay chuyển được tình thế để cứu Huệ Vương.

Việc trợ lý của một quan chức cấp cao bị bắt giam, bị điều tra, là chuyện không mới. Trước đây không lâu, các trợ lý của 2 cựu phó thủ tướng là Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, cũng bị bắt vì tội “nhận hối lộ”. Căn cứ Quy định của Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu”, thì những quan chức trên đều chủ động từ chức, kể cả cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Do đó, công luận đánh giá, với việc bắt ông Nguyễn Duy Hưng – được coi là doanh nghiệp sân sau của ông Vương Đình Huệ, thì cho thấy, vị trí của ông Huệ đang bị đe doạ. Nhưng đến khi ông Phạm Thái Hà – Trợ lý của ông Huệ, chính thức bị bắt, thì khả năng, ông Huệ phải ra đi là rất lớn, nếu không muốn nói là 99.99%.

Nhưng dù phe nào thắng, thì cũng do “người cầm cân nảy mực” đang ngồi ở Trung Nam Hải quyết định. Bộ trưởng Tô Lâm phải hết sức cẩn thận với chiêu đánh dưới thắt lưng từ Bắc Kinh, mà Trần Đại Quang và Nguyễn Bá Thanh từng là nạn nhân, khi dính căn “bệnh lạ”./.

 

Trà My – Thoibao.de