Nghệ An đã khánh thành tượng Lenin

Ngày 16/4, VOA Tiếng Việt loan tin “Việt Nam nhận tượng Lenin do Nga tặng, đặt ở tỉnh quê hương ông Hồ”.

Theo đó, bức tượng Lenin do nước Nga tặng Việt Nam, nhân kỷ niệm ngày sinh của vị lãnh tụ Cộng sản Nga và thế giới, vừa được ra mắt ở thành phố Vinh, thủ phủ tỉnh miền Trung Nghệ An, báo chí trong nước đưa tin.
VOA dẫn báo Nghệ An cho biết, bức tượng làm bằng đồng nguyên chất, thể hiện Lenin đang đứng chìa hai tay ra ngoài. Tượng cao 3,6 mét, nặng 4,5 tấn, được đặt trên bệ có chiều cao 3 mét. Mô tả của tờ báo này nói rằng, mặt sau của tượng khắc dòng chữ “Biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Nga”, bằng cả tiếng Việt và tiếng Nga.
Nơi được chọn đặt tượng là khuôn viên rộng hơn 1.000 mét vuông, tại điểm giao giữa Đại lộ Lê Nin và đường Nguyễn Phong Sắc, nằm tại trung tâm thành phố lớn thứ hai vùng Bắc Trung bộ của Việt Nam.

Cũng theo báo Nghệ An, đây là món quà của tỉnh Ulyanovsk – quê hương Lenin, tặng cho tỉnh Nghệ An – quê hương của ông Hồ Chí Minh. Toàn bộ chi phí đúc và chuyển tượng do phía Nga chịu, trong khi phía Việt Nam nhận phần xây khuôn viên đặt tượng và bệ tượng.

VOA dẫn báo Tuổi Trẻ cho hay, bức tượng Lenin này là để đáp lại việc hồi năm 2017, tỉnh Ulyanovsk đã cho đặt tượng đài của ông Hồ Chí Minh.
Tham dự buổi lễ khánh thành, có các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Nghệ An, trong đó có Bí thư và Chủ tịch tỉnh, cùng Đại sứ Nga tại Việt Nam và đại diện của tỉnh Ulyanovsk.
Theo VOA, Đại sứ Nga Gennady Stepanovich Bezdetko được Tuổi Trẻ dẫn lời, nói tại buổi lễ rằng, bức tượng này sẽ “trở thành biểu tượng tiếp theo của tình hữu nghị và hợp tác không chỉ giữa tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An, mà còn giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nga”.

VOA dẫn tường thuật của báo Nghệ An, theo đó, ông Bùi Đình Sơn – Phó Chủ tịch Nghệ An, cho rằng, tượng đài này “thể hiện tình cảm mà nhân dân hai tỉnh dành cho nhau, tạo thêm không gian đẹp và điểm nhấn cho diện mạo đô thị của Vinh”.

Việc tỉnh Nghệ An cho đặt bức tượng này đã gây bão trên mạng xã hội, rất nhiều người phản đối và mỉa mai việc này. Bởi theo họ, Nghệ An là một tỉnh nghèo, hàng năm còn phải xin trợ cấp gạo, thì việc đặt tượng lãnh tụ là không cần thiết, dù là được tặng. Hơn nữa, Lenin bị thế giới coi là tội đồ, ngay tại nước Nga cũng không còn được coi trọng, vì sao Việt Nam vẫn tiếp tục đề cao?

VOA cho biết, ngoài tượng Lenin vừa được khánh thành ở Vinh, ngay trung tâm thủ đô Hà Nội cũng có một bức tượng đứng của Lenin, đặt tại Vườn hoa cũng mang tên vị lãnh tụ Cộng sản Nga, đối diện cột cờ Hà Nội và Hoàng thành Thăng Long, ngay phía trước Đại sứ quán Trung Quốc.
Bức tượng Lenin ở Hà Nội là nơi các lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thường đến dâng hoa, tưởng niệm nhà lãnh tụ Cộng sản, vào những dịp kỷ niệm ngày sinh của ông hay Cách mạng tháng Mười Nga, đồng thời cũng là nơi chứng kiến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đây.

VOA cũng cho biết, trong khi Việt Nam dựng thêm tượng Lenin, thì những bức tượng của cố lãnh tụ Nga lại bị dỡ bỏ ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ và châu Âu, kể từ khi Nga bắt đầu đưa quân vào xâm lược Ukraine hồi tháng 2/2022.

Tại Phần Lan, bức tượng Lenin cuối cùng được trưng bày ở nơi công cộng của nước này, bị kéo đổ vào tháng 10/2022, trước sức ép của những người dân thành phố biển Kotka, vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Trước đó, vào tháng 9, Litva cũng đã phá bỏ những bức tượng Lenin cuối cùng, để thể hiện sự bất bình của họ đối với Nga khi đưa quân vào Ukraine.

VOA cho biết thêm, Việt Nam vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với Nga, bất chấp nước này bị cô lập và chế tài bởi phương Tây, vì cuộc chiến ở Ukraine. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng trước đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam, trong thời gian chưa được công bố.

 

Minh Vũ – thoibao.de