Bà Lan sẽ là con bài tẩy để phe nhóm “đập” nhau!

Ngày 14/4, Facebook cá nhân của Kiến trúc sư Dương Quốc Chính có bài bình luận với tựa đề “Bà Lan sẽ không bị tử hình”.

Thoibao.de giới thiệu bài viết này đến quý khán thính giả, nội dung như sau:

Nhiều kẻ muốn bà Trương Mỹ Lan chết sớm. Bởi vì, trong mấy chục năm kinh doanh bất động sản, chắc bà ấy phải quan hệ với tầm ủy viên Bộ Chính trị, đưa triệu đô “cám ơn” như cân đường, hộp sữa. Thế nên, khi chị nhập kho thì khối đồng chí vãi đái, kể cả các đồng chí về “làm người tử tế” chục năm rồi.

Nhưng có lẽ, trong vụ án SCB, Bộ Công an cũng đang khoanh vùng lời khai của bà ấy thôi. Chưa chắc tất cả lời khai đã được đưa vào kết luận điều tra. Thực tế, bà ấy có thể khai ra nhiều hơn thế rất nhiều.

Việc kết án tử với bà Lan là động tác xoa dịu dư luận, định hướng dư luận vào sai phạm của chỉ bà ấy và cấp dưới thôi. Nhưng với 20 năm làm ăn, vậy, làm sao con voi chui lọt lỗ kim mà giờ mới biết?

Bà Lan không nhận tội và không công nhận là kẻ chủ mưu, là rất khôn. Ngu gì nhận đền gần 700 ngàn tỷ vậy để thoát án tử. Bà ấy 68 tuổi rồi, án tối thiểu cũng chung thân. Mà với người già cỡ đó thì 10-20 năm hay chung thân, thì cũng như nhau. Vì thế, bà ấy dồn tiền để cứu em Vân còn trẻ, chắc độ chục năm là được ra.

Bà Lan muốn biến án tử thành chung thân cũng dễ, tức là, dù có án tử mà người ta chả dám tiêm. Đó là, cứ ỡm ờ về những bí mật mà bà ấy đang nắm giữ về các quan chức cấp cao, coi như giữ con bài tẩy. Tiền nhiều thế ở trong trại cũng không khổ lắm đâu, khéo lại sống điều độ, chữa lành, lại tốt cho tuổi già. Các trại bây giờ có khi còn phải chạy để được nhốt chị Lan, chứ không phải đơn giản đâu.

Tóm lại, vụ án này phức tạp và có nhiều điểm mờ, có thể mở rộng điều tra ra rất xa. Chị sẽ là con bài tẩy để phe cánh đập nhau, không khác gì chị Nhàn AIC. Thế nên, người ta sẽ không dám tiêm chị đâu, cứ để đó mà dằn mặt lẫn nhau. Để kết tội chị Lan thì không khó, luận tội sao cho đúng cũng không dễ, phụ thuộc vào việc định giá bất động sản và tìm ra những kẻ đứng sau chị. Nhỡ chị cũng chỉ đứng tên tài sản hộ 1 số người khác thì sao? Vai trò càng giảm thì tội sẽ càng nhẹ.

Đồng quan điểm với tác giả Dương Quốc Chính, có một luồng dư luận cho rằng, bà Lan chỉ là con chốt thí trên bàn cờ của những kỳ thủ đỉnh cao, những người có khả năng nắm quyền sinh quyền sát ở đất nước này, và cũng chính họ là những kẻ đã tạo ra hệ thống tham nhũng kinh khủng như ngày nay.

Những “điểm mờ” như tác giả Dương Quốc Chính đề cập, trong vụ án của bà Trương Mỹ Lan có quá nhiều, có thể sẽ được các “đồng chí” từ từ khai thác, tuỳ theo mục đích và tuỳ theo thời điểm. Có thể kể ra như:

  • Việc bà Lan khai chỉ giúp “bạn bè” trong và ngoài nước tìm người đứng tên cổ đông của SCB, bà chỉ là người đại diện. Vậy những “bạn bè” này cụ thể là ai? Vì sao họ không tự đứng tên mà phải “nhờ” bà Lan “giúp”? Và dễ hiểu là những người đó không phải là những nhân vật đơn giản.
  • Ngoài 2 người bà Lan đã khai, còn ai khác hỗ trợ bà trong việc sáp nhập 3 ngân hàng, và thao túng SCB suốt những năm qua? Thậm chí, như lời bà Lan, bà không trực tiếp điều hành SCB, vậy, ai mới là kẻ thực sự thao túng ngân hàng này?
  • Mối quan hệ của bà Lan với ông Phạm Nhật Vượng qua việc mua bán trao đổi các khối bất động sản là như thế nào?
  • Cái chết của một loạt nhân vật có liên quan đến bà Lan có uẩn khuất gì hay không?
  • Vì sao việc thâu tóm đất vàng của bà Lan không được đề cập tại Tòa?

Và còn rất nhiều, rất nhiều câu hỏi khác mà dư luận muốn được giải đáp.

 

Hoàng Anh – thoibao.de