Bản án 10 năm tù cho Đỗ Hữu Ca và bài học cho lực lượng “còn Đảng, còn mình”?

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng – Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, người từng nổi tiếng với “trận đánh đẹp” ở Tiên Lãng. Ở tuổi 66, ông Ca lại trở thành bị cáo đứng trước vành móng ngựa, trong một vụ án lừa đảo.

Báo Thanh Niên ngày 12/4 đưa tin, “Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca lãnh án 10 năm tù”. Bản tin cho biết, ngày 12/4, sau 2 ngày xét xử và nghị án, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca 10 năm tù, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chung vụ với ông Ca còn 12 bị cáo khác, liên quan việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ”, với những bản án khác nhau.

Cụ thể, bị cáo Trương Xuân Đước bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Ngọc Anh – vợ của Trương Xuân Đước, nhận mức án 4 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại, bị tuyên phạt từ 18 đến 24 tháng tù, cùng với số tiền phạt từ 300 triệu đến 2,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của cơ quan công tố, đây là vụ án điển hình của lợi ích nhóm, với sự câu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ công quyền, đã gây thiệt hại đáng kể cho nhà nước.

Đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca, mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng ông Đước thoát án mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã cố ý gian dối, hứa hẹn giúp “chạy án”, và đã nhận tới 35 tỷ đồng để thực hiện hành vi này. Do đó, ông Ca phạm vào tội “lừa đảo”.

Trên mạng xã hội, đa số ý kiến cho rằng, việc cựu Tướng Công an Đỗ Hữu Ca bị truy tố với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có mức án nằm trong khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, hoặc tù chung thân. Nhưng phán quyết của toà chỉ ở mức án 10 năm tù, là bản án chưa thực sự nghiêm minh.

Bản án này quá nhẹ so với số tiền 35 tỷ mà bị cáo Đỗ Hữu Ca cố tình chiếm đoạt. Căn cứ vào khối tài sản khổng lồ mà cơ quan chức năng đã thu giữ hoặc kê biên của vợ chồng ông Ca, cho thấy, đây không phải là lần đầu Tướng Ca nhận tiền chạy án hoặc hối lộ.

Truyền thông nhà nước đưa tin, trong ngày đầu tiên của phiên tòa sơ thẩm, ông Đỗ Hữu Ca không thừa nhận việc nhận 35 tỷ đồng nói trên là để chạy án. Ông Ca khai, số tiền này là để thực hiện việc “tìm cách cứu Đước trên cơ sở quy định pháp luật, với nguyên tắc đã xâm phạm tiền Nhà nước thì phải bồi thường, để hưởng khoan hồng”. Ông kiên quyết không nhận cáo buộc về việc chạy án.

Vậy mà, không rõ vì lý do gì, chỉ sau một đêm, bị cáo Đỗ Hữu Ca bất ngờ “lật kèo” những lời khai hôm trước. Tướng Ca thừa nhận tội lỗi đúng như cáo trạng truy tố, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trong lời nói cuối cùng tại tòa, Tướng Ca đã gửi lời xin lỗi đến Đảng, nhà nước, ngành công an và người dân Hải Phòng. Theo đó, “cả đời công tác không sao, đến cuối đời lại có hành động vô đức làm ảnh hưởng đến các cơ quan, đoàn thể. Một lần phạm tội lại vào thời điểm cuối đời khiến tôi vô cùng ân hận và đau khổ”.

Công luận cho rằng, với tội trạng rành rành như vậy, có chối tội cũng không thể được. Việc chối tội rồi lại nhận tội của ông Ca, là điển hình cho tư duy gian xảo của các tướng lĩnh trong lực lượng “còn Đảng còn mình”. Lãnh đạo công an của một thành phố lớn như Hải Phòng, mà nhận thức pháp luật như thế, thì xã hội không loạn mới là điều lạ.

Quan trọng hơn, còn biết bao tướng tá trong ngành công an vẫn chưa bị lộ, vẫn đang ung dung hưởng thụ khối tài sản khổng lồ mà họ kiếm được do nhận hối lộ, do chạy án, khi còn đương chức?

Có một hiện tượng bất thường, đó là việc có nhiều đơn vị và cá nhân gửi đơn đến Tòa, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đỗ Hữu Ca. Trước đó, các luật sư bào chữa cho ông Ca vẫn cho rằng, bản án đề nghị đối với ông là quá nặng, vì họ cho rằng, hành vi của ông Ca “không gây nguy hại cho xã hội”. Đồng thời, các luật sư này đề nghị, không cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Hội đồng Xét xử bác bỏ.

Công luận rằng, một thời, cán cân công lý luôn nghiêng về phía công an. Họ luôn được che chắn và nâng đỡ theo nguyên tắc, “tội nặng, án nhẹ” hoặc chỉ bị xử lý hành chính.

Vì vậy, bản án 10 năm tù đối với cựu Giám đốc Công an Hải Phòng – Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, sẽ là bài học cảnh tỉnh đối với các tướng lĩnh, sĩ quan trong lực lượng “còn Đảng còn mình”./.

 

Trà My – Thoibao.de