Vì sao việc công an sử dụng ma túy tràn lan, Tô Đại phải chịu trách nhiệm?

Tình trạng tha hóa, xuống cấp đạo đức của lực lượng Công an Việt Nam, đã khiến cho dư luận xã hội hết sức bức xúc. Những sai phạm của lực lượng “thanh kiếm lá chắn”, không dừng lại ở việc trộm cắp, bắt cóc tống tiền… mà đã phát triển đến việc sử dụng ma túy, là rất nghiêm trọng.

Người dân không tin nổi, lực lượng nhân danh “còn Đảng, còn mình”, với trách nhiệm đảm bảo an ninh và trật tự, an toàn cho xã hội, lại để xảy ra các bê bối nghiêm trọng như vậy.

Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/4 đưa tin, “Phát hiện nhiều Cảnh sát Giao thông sử dụng ma tuý trong khách sạn”. Bản tin cho biết, nhiều Cảnh sát Giao thông đang công tác tại Công an quận Phú Nhuận, Công an quận 1 và Công an thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, bị phát hiện sử dụng các chất ma tuý trong khách sạn.

Một nguồn tin của báo Pháp Luật xác nhận, khoảng 2 tuần trước, một tổ công tác của Công an quận Bình Thạnh, trong lúc phối hợp cùng Công an phường 3 quận Phú Nhuận, kiểm tra hành chính một khách sạn thì phát hiện nhiều người đang sử dụng ma tuý. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định, nhiều người có mặt trong điểm sử dụng ma tuý là cảnh sát giao thông.

Đáng chú ý, những thông tin về việc nhiều cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an sử dụng ma túy trong thời gian gần đây, được truyền thông nhà nước liên tiếp đưa ra.

Trước đó, ngày 7/4, Công an Hải Phòng triệt phá ổ nhóm bay lắc tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Trong số 12 người tham gia “bữa tiệc” ma túy, có 2 nữ cán bộ công an bị bắt quả tang với tang vật là 0,13g ketamin và một số tang vật khác. Sau đó, để xoa dịu dư luận, Công an Hải Phòng đã kỷ luật, tước danh hiệu Công an Nhân dân của nữ sĩ quan Bùi Thị Ngọc Bích.

Theo giới quan sát, cuộc chiến quyền lực “một mất một còn” giữa Tổng Trọng và Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang diễn ra quyết liệt. Những tin tức bất lợi cho mỗi bên đều bị đối thủ thổi bùng lên, với mục đích hạ uy tín lẫn nhau.

Trên mạng xã hội và các diễn đàn chính trị của người Việt lập tức nổi sóng. Số đông đã bày tỏ mối quan ngại về tình trạng nhân viên của lực lượng bảo vệ pháp luật sử dụng ma túy, là một điều hết sức nguy hiểm cho vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội. Có ý kiến cho rằng, “Xã hội giờ loạn hết rồi, lực lượng còn Đảng còn mình còn như thế, thử hỏi, rồi đất nước sẽ đi về đâu”.

Facebooker Bach Hoa nhận xét, “lực lượng Cảnh sát Giao thông kiếm tiền dễ quá nên dễ sinh hư, nhờ thổi nồng độ cồn chắc tiền phạt người dân cao hơn nên làm tí. Chả trách, bọn này tranh nhau ra đường để trấn lột tài xế lấy tiền hút chích”.

Nhiều ý kiến khẳng định, nếu test dương tính ma túy trong toàn bộ lực lượng công an, sẽ thấy, không ít hơn 10% số công an thường xuyên sử dụng ma túy, là điều chắc chắn. Nguyên nhân quan trọng là do Bộ trưởng Bộ Công an còn chưa nghiêm, và dung túng, thì lính cũng sẽ làm bậy. Do đó, chuyện cảnh sát giao thông nghiện ngập là bình thường.

Công luận thấy rằng, việc Bộ Công an được hưởng tới 85% số tiền thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông, là điều bất hợp lý. Điều đó đã kích thích sự “hưng phấn” làm tiền bằng mọi giá, của lực lượng này. Điều này cổ vũ và khích lệ việc công an xử phạt, đó là hành vi “coi dân là con bò sữa”, không thể chấp nhận được.

Sự ưu ái quá mức đối với lực lượng công an, là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đạo đức trong ngành công an dưới thời Bộ trưởng Tô Lâm, kể từ năm 2016 đến nay, đã tha hóa, xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay.

Đáng lo ngại hơn, hiện nay ở Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đang nỗ lực để duy trì một chế độ công an trị, nhằm giữ vững an ninh chính trị và duy trì vị trí độc tôn lãnh đạo nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng với chất lượng đạo đức, tác phong của số đông các cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an như đã thấy, là điều đáng báo động.

Công luận đề nghị Tổng Bí thư Trọng cần phải trả lời cho nhân dân được rõ, “Ai và vì đâu đã để lực lượng “còn Đảng thì còn mình” tha hóa nghiêm trọng đến như vậy?”

Phải chăng, ngôi nhà của lực lượng Công an đã “dột từ nóc dột xuống”, và đó chính là hệ quả của tình trạng “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, trong hệ thống nhà nước Việt Nam. Nay là thời điểm mà “ung nhọt” của Bộ trưởng Tô Lâm và ngành công an chuẩn bị vỡ tung.

 

Trà My – Thoibao.de