Hai luật sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miếng bị Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh xoá tên

Ngày 10/4, RFA Tiếng Việt có bài “Luật sư Đặng Đình Mạnh và Luật sư Nguyễn Văn Miếng nói về việc Đoàn Luật sư xoá tên họ”.

RFA dẫn tin từ báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hôm 10/4, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 02, về việc xoá tên khỏi danh sách thành viên Luật sư Đặng Đình Mạnh và Luật sư Nguyễn Văn Miếng. Lý do là 2 luật sư này đã nợ phí thành viên liên tục nhiều năm. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 5/4/2024.

RFA dẫn lời Luật sư Nguyễn Văn Miếng nói:

“Tôi không ngạc nhiên lắm về việc này. Tuy nhiên, tôi có suy nghĩ thế này: Thứ nhất, bất cứ đoàn luật sư nào hay tổ chức nào cũng có quy định về đóng đoàn phí. Thực tế, tại Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, qua các lần họp mặt, hội nghị, Đoàn đều có kêu ca về việc chậm đóng đoàn phí của các thành viên… theo tôi, việc không đóng đoàn phí không phải là nguyên nhân chính để Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh loại bỏ thành viên của mình, vì họ cũng muốn duy trì số lượng thành viên của mình cao nhất nước.”

“Ở Việt Nam, các luật sư hành nghề buộc phải tham gia vào tổ chức đoàn luật sư các tỉnh, thành. Ai cũng phải thuộc một đoàn luật sư nào đó. Do đó, khi đoàn luật sư xóa tên, đồng nghĩa với việc chúng tôi không còn tư cách hành nghề luật sư tại Việt Nam nữa, dù chúng tôi vẫn là luật sư.”

“Việc độc lập của các đoàn luật sư hầu như không có. Những vụ án chúng tôi làm liên quan chính trị, liên quan các quyền tự do dân chủ, đều bị theo dõi và Đoàn Luật sư… lại là một cánh tay nối dài của cơ quan an ninh, hoặc của các cơ quan tiến hành tố tụng khác.”

“Tôi thấy, dường như có một sự chỉ đạo từ một cơ quan khác, hoặc việc xóa tên chúng tôi ra khỏi Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh nhằm dọn đường dư luận cho một loạt hành vi tiếp theo của cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể vụ 331 mà Công an tỉnh Long An đang điều tra, liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai”, Luật sư Miếng nói.

Luật sư Đặng Đình Mạnh kể với RFA rằng, đầu năm 2023, Bộ Công an yêu cầu Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An tiến hành điều tra hình sự đối với ông.

“Sau khi tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ, thì tình trạng pháp lý mới của tôi không còn bị ràng buộc gì đối với Điều 4 Hiến pháp, về sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với đất nước và đối với nghề nghiệp luật sư, khiến việc tôi duy trì tư cách thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh không còn ý nghĩa nữa.”

“Nhìn lại 28 năm hành nghề, tôi chỉ có một điều tiếc nuối duy nhất là phải gián đoạn việc bào chữa cho các anh chị em đấu tranh. Vì lẽ, được bào chữa cho họ, là một đặc ân.”

RFA cho biết, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư ở Sài Gòn, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở. Một trong những nhiệm vụ của tổ chức này là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của luật sư trong hành nghề.

RFA cũng cho biết, Luật sư Đặng Đình Mạnh và Luật sư Nguyễn Văn Miếng là 2 trong số 5 người tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai. Hai luật sư này từng nhiều lần nhận giấy triệu tập từ Công an Long An, với lý do có tin báo tội phạm từ Cục An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05). Bộ Công an cho rằng, đã phát hiện 2 luật sư này có hành vi phát tán trên mạng video clip hình ảnh, bài viết, bị cho có dấu hiệu “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo RFA, cả 2 luật sư đều không đến theo giấy triệu tập, với lý do, đó là cách họ thực hiện quyền giữ im lặng của mình, người đang bị điều tra.

Sau nhiều lần 2 luật sư không đến theo giấy triệu tập, Công an tỉnh Long An đã thông báo, các luật sư đã đi khỏi nơi cư trú. Tiếp đó, Công an Long An đã ra quyết định truy tìm các luật sư trên.

Vẫn theo RFA, cả 2 luật sư khẳng định, thủ tục truy tìm này là bất hợp pháp,bởi căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự đang có hiệu lực thi hành, thì không có một điều luật nào quy định về thủ tục này cả.

Hiện 2 luật sư này đang ở Hoa Kỳ.

 

Ý Nhi – thoibao.de