Vụ án Đỗ Hữu Ca: Tô Đại sẽ vạch tội gì của Huệ Vương trong quá khứ?

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng – Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, sẽ ra tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do nhận 35 tỷ đồng, với lời hứa “chạy án” trong vụ mua bán hóa đơn trái phép.

Công luận tin rằng, phiên tòa này được xét xử ở tỉnh Quảng Ninh – địa bàn của Thủ tướng Phạm Minh Chính, và hy vọng, đây sẽ là phiên tòa “xử đẹp”.

Báo Người Lao Động ngày 9/4 đưa tin, “Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca ngày mai hầu tòa”. Bản tin cho biết, ngày 10/4, Tòa án tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, cùng 12 bị cáo khác, với các tội danh “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, “đưa – nhận hối lộ”, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khai với Cơ quan Điều tra Công an Quảng Ninh, ông Đỗ Hữu Ca thừa nhận, vợ chồng Trương Xuân Đước – Nguyễn Thị Ngọc Anh có mang 35 tỷ đồng đến nhà ông. Song, ông Ca không thừa nhận số tiền đó là để “chạy án”, cũng chưa dùng 35 tỷ đồng để lo “chạy án” như tố cáo. Với lý do, vì “đã nghỉ hưu từ lâu, các mối quan hệ không nhiều, không còn khả năng chạy tội”. Đồng thời, ông Ca cũng đã nộp lại đủ 35 tỷ đồng.

Theo giới quan sát, điều đó cho thấy, lời khai trên xuất phát từ kinh nghiệm khai báo lão luyện của Tướng Ca, để tránh được tội “chạy án”, là một tội danh sẽ có hình phạt nặng hơn. Tỉnh Quảng Ninh là địa bàn chính trị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhưng đừng quên, ông Chính từng là Trung tướng tình báo của Bộ Công an, trước khi trở thành Bí thư Quảng Ninh.

Công luận từng đánh giá cao tuyên bố của Đại tá Đinh Văn Nơi, khi được Bộ Công an quyết định điều từ An Giang ra, nhận trách nhiệm làm Giám đốc Công an Quảng Ninh, “Tôi sẽ lựa những ai có mối quan hệ với cấp cao để bắt trước”. Đó cũng là lý do, Bộ trưởng Công an Tô Lâm phải điều Đại tá Đinh Văn Nơi từ An Giang ra Quảng Ninh, thì mới “túm cổ” được Đỗ Hữu Ca.

Quan trọng hơn, theo giới phân tích, trong việc khởi tố, bắt giam đối với Đỗ Hữu Ca, thì “chạy án” chỉ là chuyện phụ. Mục tiêu chính của Bộ Công an là bóc gỡ những sai phạm khủng khiếp của Bộ Tài chính, đặc biệt dưới thời Vương Đình Huệ làm Bộ trưởng trước đây. Những sai phạm này có thể là “thiếu trách nhiệm”, để tình trạng mua bán trái phép hóa đơn “trị giá gia tăng – VAT” trong một thời gian dài, nhưng không bị xử lý.

Việc Công an tỉnh Quảng Ninh đã không truy đến cùng, để buộc Tướng Đỗ Hữu Ca tội “chạy án” là điều dễ hiểu. Bởi việc bảo vệ hình ảnh cho ngành công an là điều bắt buộc.

Trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng Bí thư thay thế cho ông Nguyễn Phú Trọng, theo giới quan sát, chỉ còn hai ứng viên có tiềm năng cao nhất, là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Tuy nhiên, vẫn theo giới thạo tin, trước đây, trong thời gian ông Vương Đình Huệ giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, cũng như Tổng Kiểm toán Nhà nước, có rất nhiều sai phạm tày đình, gấp vạn lần Võ Văn Thưởng. Đây là một tử huyệt của Huệ Vương, và Bộ trưởng Tô Lâm có thể trảm ngay lập tức, trong vòng một nốt nhạc.

Đầu năm 2024, Thanh tra Chính phủ đã bất ngờ công bố quyết định thanh tra trách nhiệm, về thực hiện công vụ tại Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư… Điều đó có liên quan gì đến tin đồn, ông Phạm Minh Chính và các phe cánh khác trong Đảng đang có kế hoạch chặn đường ứng viên Tổng Bí thư Vương Đình Huệ?

Đánh giá về tiềm lực và khả năng của các phe cánh trong cuộc đua giành ghế Tổng Bí thư lúc này, theo đó, phe mạnh nhất là phe Nghệ Tĩnh, không chỉ với số lượng ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Trung ương Đảng rất lớn. Mà phe này còn nắm giữ nhiều vị trí có quyền sinh sát, như Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương…

Đó là lý do vì sao, những sai phạm của các nhân sự chủ chốt thuộc phe Nghệ Tĩnh, như Vương Đình Huệ thời giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, hay những bê bối của Phan Đình Trạc thời giữ chức Bí thư Nghệ An cũng không hề nhỏ, nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương đều lờ đi, và bỏ qua không xử lý.

Nếu như Bộ trưởng Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay, tạo thành liên minh mới, thông qua vụ án Đỗ Hữu Ca để vạch trần những sai phạm và trách nhiệm của ông Vương Đình Huệ, trong vụ “hóa đơn đỏ -VAT”, thì phe Nghệ Tĩnh và Tổng Trọng xem ra khó chống đỡ./.

 

Trà My – Thoibao.de