Truy tố 8 người Việt Nam tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Slovakia

Tám người Việt Nam bị buộc tội ở Slovakia vì tham gia vụ bắt cóc Trình Xuân Thanh. Điều này đã được tờ báo “Dennik” của Bratislava đưa tin.

Nhật báo “Dennik” của Bratislava đưa tin hôm 5.4.2024 về quyết định truy tố 8 người Việt Nam tham gia bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

Bị cáo chính là Lê Hồng Quang, cựu cố vấn của Thủ tướng lúc bấy giờ là Robert Fico, người cũng đã trở lại giữ chức Thủ tướng từ năm ngoái. Quang bị buộc tội chủ trì cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ công an Việt Nam Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Slovakia lúc đó là Robert Kalinak vào ngày 26 tháng 7 năm 2017. Là một phần của cuộc gặp chỉ kéo dài 40 phút, trong đó Tô Lâm đến Việt Nam và Kalinak đã gián đoạn kỳ nghỉ ở Áo, Trình Xuân Thanh và các thành viên trong nhóm bắt cóc của ông đã được đưa ra khỏi EU trên máy bay của chính phủ Slovakia. .

Trình Xuân Thanh không đi bằng hộ chiếu của chính mình mà bằng hộ chiếu mới do các nhà ngoại giao Việt Nam đặc biệt cấp dưới tên giả. Hộ chiếu này không có dấu nhập cảnh vào EU. Chính vì vậy, việc lên máy bay của chính phủ là một trong số ít lựa chọn của những kẻ bắt cóc để rời khỏi châu Âu cùng Trình Xuân Thanh.

Theo báo cáo của Dennik, các bị cáo khác được cho là thành viên của cơ quan mật vụ Việt Nam. Tên của họ không được biết đến. Thoibao.de đã liên hệ với tờ báo Slovakia. Ngay khi Thoibao.de tìm ra những cái tên của những người bị truy tố này, chúng tôi sẽ thông báo tới các bạn. Các bị cáo cũng bị buộc tội trả 2 triệu USD cho những người Slovakia không rõ danh tính để thực hiện vụ bắt cóc.

Các cáo buộc có nghĩa là những người bị ảnh hưởng có thể bị dẫn độ về Slovakia ngay khi họ ở quốc gia mà Slovakia có thỏa thuận dẫn độ. Sau đó họ có thể bị đưa ra công lý ở đó.

Cơ quan truy tố là Cơ quan tội phạm quốc gia NAKA của Slovakia.

Ảnh (từ trái): Tô Lâm, Robert Kalinak và Lê Hồng Quang.

Marina Mai