Liệu VinFast có thành công ở thị trường Thái Lan?

Ngày 5/4, BBC Tiếng Việt có bài “VinFast chào sân Thái Lan: Chuyên gia nghi ngại, người tiêu dùng có sẵn sàng mua?”

Theo đó, VinFast đang tìm kiếm cơ hội tại Thái Lan với màn chào sân trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok 2024 – BIMS 2024.

BBC cho hay, mang tới BIMS toàn bộ dải sản phẩm xe điện đang kinh doanh, hầu hết là phiên bản tay lái nghịch, phù hợp với thị trường bản địa, VinFast đang quyết tâm với mục tiêu thiết lập sự hiện diện tại thị trường xe điện sôi động và cạnh tranh khốc liệt bậc nhất Đông Nam Á.

BBC dẫn lời người đại diện của VinFast Thái Lan nói, việc thâm nhập thị trường Thái Lan “một lần nữa khẳng định sự nhanh chóng và quyết liệt của VinGroup và VinFast, trong quá trình mở rộng toàn cầu và thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa”.

Cùng với việc ký hợp đồng với 15 đại lý phân phối và dự kiến mở 22 cửa hàng tại thủ đô Bangkok và các đô thị lớn lân cận, VinFast còn tung ra gói hậu mãi được đánh giá là tốt nhất so với thông lệ, thông qua chính sách bảo hành 7-10 năm hoặc 160.000-200.000 km đối với hệ truyền động, và 8-10 năm không giới hạn số km đối với pin.

Bên cạnh đó, BBC dẫn lời ông Mario Riu – một người tiêu dùng ở Bangkok, nói:

“Tôi rất ngạc nhiên khi biết Việt Nam có một hãng xe điện riêng, trong khi Thái Lan không có… tôi nghĩ VinFast sẽ có cơ hội ở Thái Lan, nếu giá thấp để cạnh tranh với xe Trung Quốc.”

Còn bà Sisuda Poungchan, một nhà sản xuất phim quảng cáo, đang thực sự tìm mua một chiếc xe điện, chia sẻ với BBC rằng, những mẫu xe của VinFast có thiết kế khá ấn tượng, và trông có vẻ an toàn, phù hợp với những gia đình đông người vì xe có kích thước lớn.

BBC cũng cho biết, trên mạng xã hội Thái Lan, các video review (đánh giá xe) VinFast cũng xuất hiện hàng loạt, thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ cả người Việt và người Thái.

Theo đó, một số mẫu xe của VinFast được đánh giá là phù hợp điều kiện đường xá, đa dụng…

Tuy nhiên, cũng có nhiều người Thái Lan bày tỏ sự lo ngại về những đánh giá tiêu cực từ thị trường Mỹ và châu Âu về VinFast, cũng như lối làm truyền thông của hãng.

Và cũng có rất nhiều màn tranh cãi giữa các tài khoản Việt Nam và Thái Lan. Trong khi, nhiều người Việt tự hào về VinFast và nói rằng Thái Lan không có hãng xe nội địa riêng; thì người Thái đã lên đáp trả:

“Muốn bán được xe cho người Thái thì VinFast hãy cố gắng bán được 200.000 chiếc ở Việt Nam trước.” Hoặc:

“Khó mà bán được cho người Thái sau khi không tạo dựng được uy tín ở thị trường Mỹ và không bán được xe ở châu Âu.”

Về đánh giá của giới chuyên gia Thái, BBC dẫn lời ông Nithi Thuamprathom – Giám đốc kênh Autofife Thái Lan với hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội, đánh giá cao sự táo bạo và nghiêm túc của VinFast khi thâm nhập thị trường Thái Lan, nhưng cho rằng, hãng xe Việt sẽ phải đối mặt với khó khăn để tạo dựng uy tín.

“Sự khó khăn nằm ở chỗ hình ảnh và thương hiệu VinFast ở đây chưa mấy tốt đẹp. Đa số người dân Thái Lan chỉ biết đến VinFast thông qua tin tức quốc tế. Những thông tin đó không mấy tích cực cho VinFast,” ông nói.

Theo ông, để bán được hàng thì giá của xe VinFast tại thị trường Thái Lan phải được đặt ở mức không cao hơn xe Trung Quốc, đồng thời dịch vụ hậu mãi cũng phải đảm bảo tốt nhất cho khách hàng.

BBC cũng dẫn lời đại diện của VinFast nói, họ nhận thức được môi trường cạnh tranh tại thị trường Thái Lan, nhưng cho rằng, người tiêu dùng Thái rất cởi mở và sẵn sàng đón nhận những thương hiệu mới, mở ra cơ hội cho VinFast khi thâm nhập thị trường.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, đây cũng chỉ là những lời ba hoa theo truyền thống của VinFast và VinGroup, tương tự những tuyên bố hùng hồn của họ khi nhập khẩu xe vào Mỹ.

 

Ý Nhi – thoibao.de