Phe lò đang có “nội loạn”, Tổng có nguy cơ bị “đảo chính”?

Phe lò đang có “nội loạn”, Tổng có nguy cơ bị “đảo chính”?

Một gia đình loạn là anh em đánh nhau, thậm chí chém giết nhau. Một quốc gia nội loạn khi các thế lực chính trị không ai chịu ai, phe nào cũng muốn độc chiếm nhà nước và quyết trừ khử các thế lực còn lại.

Hiện nay, không chỉ trong Đảng Cộng sản Việt Nam có nguy cơ nội loạn, mà ngay trong nội bộ “phe lò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đang xảy ra nội loạn. Kẻ gây ra nội loạn chính là Tô Lâm – người được chính ông Tổng Bí thư trọng dụng suốt nhiều năm qua.

Lâu nay, Tô Lâm vẫn chăm chỉ nhặt củi cho ông Tổng “đốt lò”, nay, đã đến lúc Tô Lâm bộc lộ dã tâm, muốn tự tay đốt lò thay Tổng.

Lâu nay, Võ Văn Thưởng và Tô Lâm được xem là tướng văn và tướng võ bên cạnh ông Tổng. Cả hai đều dốc sức, tận tụy phục vụ ông Tổng. Thế nhưng, giờ đây, tướng võ lại ra tay với tướng văn, thì xem ra, phe ông Tổng đang có nội loạn thật.

Võ Văn Thưởng ngồi vào ghế Chủ tịch nước cách đây hơn 1 năm, không phải vì ông Thưởng tranh giành với Tô Lâm, mà vì ông yếu thế nên bị Tô Lâm đẩy lên chiếc ghế “xui xẻo” này. Bởi chiếc ghế này hữu danh vô thực, không có được quyền uy và sức mạnh để bảo vệ chủ của nó. Ông Tô Lâm rõ hiểu mối nguy này nên mới đùn đẩy cho ông Thưởng.

Vậy mà, giờ đây, Tô Lâm lại muốn loại bỏ Võ Văn Thưởng, để chiếm lấy chiếc ghế Chủ tịch nước. Một số người am hiểu cho biết, ghế Chủ tịch nước chẳng qua chỉ là một bước đệm, để Tô Lâm hưởng quy chế đặc biệt dành riêng cho thành viên Tứ trụ bị quá tuổi, để từ đó, ông có cơ hội tranh ghế Tổng Bí thư với các trụ còn lại.

Sau khi Võ Văn Thưởng ngã ngựa, nếu không có gì thay đổi, thì khả năng cao, ông Tô Lâm sẽ ngồi vào ghế Chủ tịch nước. Lần này, ông nhảy ra giành ghế, vì ở Bộ Công an, ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lương Tam Quang hoặc Nguyễn Duy Ngọc trám vào ghế Bộ trưởng mà ông để lại. Chỉ khi, thế lực Hưng Yên nắm chắc ghế Bộ trưởng, Tô Lâm mới an tâm ngồi vào ghế Chủ tịch nước.

Việc Tô Lâm ra tay quyết liệt với Võ Văn Thưởng cho thấy, ông đang rất quyết tâm. Chiếc ghế Chủ tịch nước bị ông từ chối cách đây hơn 1 năm, nhưng giờ đây, ông cần nó để tranh hùng tranh bá cùng với Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ. Vì vậy, ông không ngần ngại mà thẳng tay hạ “huynh đệ cùng phe lò” Võ Văn Thưởng.

Lâu nay, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn thể hiện ý định nuôi Vương Đình Huệ làm người kế thừa. Nếu để ông Nguyễn Phú Trọng ngồi ghế Tổng Bí thư đến hết nhiệm kỳ, có khả năng, ông Trọng sẽ giới thiệu Vương Đình Huệ thay thế, chứ không đến lượt Tô Lâm. Vì vậy, nếu Tô Lâm không nhanh tay đoạt ngôi trước Đại hội 14, thì cơ hội lên Tổng Bí thư của Tô Lâm sẽ khép lại. Cho nên, có khả năng rất cao là Tô Lâm sẽ làm một cuộc “đảo chính ngầm”, để thay thế ông Nguyễn Phú Trọng, trước khi Đại hội 14 diễn ra.

 

Từ trước đến nay, Tô Lâm vẫn luôn đóng vai là một “thuộc hạ dễ bảo” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng nay, ông đã trở nên cứng rắn, không còn “ngoan” như trước nữa. Tô Lâm đánh luôn tướng văn bên cạnh ông Trọng, và tìm mọi cách ép ông Trọng phải loại bỏ Võ Văn Thưởng.

Ngày hôm nay, Tô Lâm ép được ông Trọng loại ông Thưởng, thì không có gì đảm bảo rằng, ngày mai Tô Lâm không ép chính ông Tổng phải rời ghế.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Tô Lâm đã không còn đợi ông Trần Cẩm Tú ra tay trước, theo quy trình “đốt lò” trước đây. Nay, muốn hạ bệ phe phái nào, chính ông cho “bắt sống”(tức bắt không cần thông qua kỷ luật Đảng) ngay lập tức. Dụng ý của Tô Lâm là đánh úp, để phe cánh của những người bị bắt trở tay không kịp. Rõ ràng, ông Tô Lâm đang tự thiết lập luật chơi riêng, và muốn xoá bỏ luật chơi do ông Tổng đặt ra. Đây là dấu hiệu cho thấy, Tô Lâm đã sẵn sàng để soán ngôi ông Tổng bất cứ lúc nào.

Thông tin nội bộ cho biết, Tô Lâm đã chuẩn bị rất kỹ, Lương Tam Quang và Nguyễn Duy Ngọc, một người sẽ thay thế Tô Lâm ngồi vào ghế Bộ trưởng, người còn lại sẽ là Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nếu Tô Lâm lên Tổng Bí thư.

Để 200 uỷ viên Trung ương Đảng chọn Tổng Bí thư, thì không đời nào họ chọn một tay bạo chúa như Tô Lâm. Bởi một khi Tô Lâm lên được ghế Tổng Bí thư, e rằng, các uỷ viên Trung ương Đảng cũng không được yên. Cho nên, khả năng cao, sau khi loại Võ Văn Thưởng, Tô Lâm sẽ “đảo chính” Nguyễn Phú Trọng, để về đích trước Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.

Ông Trọng đang có nguy cơ bị chính thuộc hạ của mình “làm thịt”.

Có thông tin cho rằng, hiện sức khỏe của ông Trọng không tốt, nếu ông gãy gánh giữa đường, thì người bị nghi ngờ nhiều nhất chính là Tô Lâm.

Trà My – Thoibao.de