Chính trường và tình trường của quan bà Hoàng Thị Thuý Lan

Chính trường và “tình trường” của quan bà H.T Thuý Lan

Ngày 10/3, báo Tiếng Dân đăng bài “Chuyện về “quan bà” Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Vĩnh Phúc” của tác giả Nông Văn Tiềm.

Thoibao.de tóm tắt và giới thiệu bài viết này đến quý khán thính giả, nội dung như sau:

“Quan bà” Hoàng Thị Thuý Lan, sinh năm 1966 tại Vĩnh Phúc, quê gốc Hưng Yên, vừa bị cho vào lò ngày 8/3. Lan hiện là Uỷ viên Trung ương khoá 12 và 13, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Lan là con gái ông Hoàng Quy – Bộ trưởng Tài chính nhiệm kỳ 1987 – 1992; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 5 và 6. Lan từ một giáo trung học cơ sở, sang làm cán bộ phụ nữ thị xã, rồi nhảy qua làm cán bộ Đoàn của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc.

Dư luận Vĩnh Phúc xầm xì, Lan được “nâng đỡ trong sáng” bởi nhân vật Trịnh Đình Dũng. Từ năm 2005 đến 2011, Trịnh Đình Dũng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, thì hoạn lộ của Lan lên như diều gặp gió.

Năm 2005, Lan mới chỉ là Bí thư Tỉnh đoàn; đến năm 2011, khi Trịnh Đình Dũng rời Vĩnh Phúc để vào Hà Nội nhậm chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thì Lan đã ngồi vào ghế Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.

Tháng 2/2015, Lan nhảy lên ghế Bí thư Tỉnh uỷ, dù bị dính nhiều bê bối, nhưng cái ghế Bí thư của Lan không hề suy suyển.

Lan bảo kê cho Tập đoàn Phúc Sơn của Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “vịt”, con nuôi của Trịnh Đình Dũng, liên tục giúp Hậu trúng thầu hàng chục dự án của tỉnh.

Năm 2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, trong đó có Lan. Nhưng Lan chỉ cần… kiểm điểm sâu sắc, và vẫn tái đắc cử Uỷ viên Trung ương khoá 13, Đại biểu Quốc hội khóa 15.

Tháng 2/2021, con gái bà Lan là Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nhưng bị dư luận lên án gay gắt, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi quyết định bổ nhiệm. Bí thư Lan và bộ sậu của bà ta đành ngậm bồ hòn làm ngọt, thu hồi quyết định, để Trần Huyền Trang quay về ghế chuyên viên Sở này, chờ cơ hội khác.

 

Ở tuổi gần 60, Lan luôn mãn nguyện khi ai đó khen rằng, Lan “đẹp như tuổi 30”.

Nhiều câu chuyện về Bí thư Lan thường được người dân phường Ngô Quyền mang ra đàm tiếu. Họ nói rằng, dù có chồng con, nhưng Bí thư Lan vẫn rất đa tình, đầy dục vọng và hưởng lạc thú trần gian. Việc này không rõ thực hư ra sao, nhưng câu chuyện sau đây là có thật: Đầu tháng 8/2022, một cán bộ Phòng Kinh tế Ủy ban Nhân dân thành phố Vĩnh Yên qua đêm tại nhà Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, rồi ra đi vĩnh viễn. [Người dân đồn rằng, người này bị “thượng mã phong”].

Bí thư Lan dùng quyền lực che đậy cho Phúc Sơn và các doanh nghiệp sân sau “ăn đất”, xé nát rừng Tam Đảo để xây khách sạn, phân lô bán nền. Lan khuynh đảo cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc. Luân chuyển cán bộ để bán ghế, sắp xếp bè cánh, trừng phạt các đối thủ…

Tuy vậy, số phiếu tín nhiệm của Lan vẫn cao ngất ngưởng, chỉ bị duy nhất một phiếu tín nhiệm thấp, trong lần bỏ phiếu tín nhiệm gần đây.

Người ta còn biết, Bí thư Lan cùng với hai “quan bà” khác là Đào Hồng Lan – Bộ trưởng Bộ Y tế, và Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Thái Nguyên, là những phụ nữ luôn được “tổng quản” Nguyễn Phú Trọng khen đáo để rằng, đó là những người phụ nữ “vừa đẹp, vừa hồng, vừa chuyên”. Vì vậy, nội bộ xầm xì rằng, gu cụ Tổng “mặn quá”!

Có nguồn tin còn nói rằng, trong số ba người đẹp, Hoàng Thị Thuý Lan rất được lòng ông “chủ lò”, cho đến tận ngày ông nhận được phúc trình, báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương và Bộ Công an, thì ông bàng hoàng đến té ngửa!

Mọi người đều rõ rằng, nếu không có sự che chở của ai đó, chắc Bí thư Lan không dám lộng hành cả chục năm qua ở Vĩnh Phúc mà không bị gì.

 

Xuân Hưng – thoibao.de