Cầu Kerch sẽ bị tấn công như thế nào?

Nga – Ukraine: Cầu Kerch sẽ bị “đánh” một lần nữa như thế nào?

Ngày 25/2, báo Tiếng Dân có bài “Chiến tranh xâm lược Nga – Ukraine: Cầu Kerch sẽ bị đánh một lần nữa như thế nào?”

Tác giả đề cập đến một cây cầu từng tiêu tốn của Không quân Hoa Kỳ kha khá máy bay, trong chiến tranh Việt Nam, đó là cầu Hàm Rồng ở Thanh Hoá.

Từ năm 1965 đến năm 1972, cây cầu này là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công, với hàng trăm quả tên lửa, nhưng không thành công, của máy bay Hải quân và cả Không lực Hoa Kỳ.

Theo tác giả, nhắc lại câu chuyện này để hình dung rằng, rất khó tấn công một cây cầu, nhất là khi nó ở giữa biển, chỉ mảnh như sợi chỉ, và kết cấu của nó đủ vững chắc để chống đỡ các cú tấn công của tên lửa. Đã nhiều lần, những đầu óc lãng mạn trong số những người ủng hộ Ukraine tưởng tượng ra, nếu có tên lửa Taurus với tầm bắn 500 km, thì cầu Kerch ngỏm là cái chắc. Nhưng nếu nhìn lại câu chuyện HIMARS [pháo phản lực động cơ cao] được dùng để bắn vào cầu Nova Kakhovka hồi phong tỏa thành phố Kherson, đầu đạn của nó là 90 kg và chỉ đủ dùi được cái lỗ trên mặt cầu.

Tác giả cho biết, các loại tên lửa khác, với khối lượng vài trăm kg, cũng không đủ, hoặc phải bắn nhiều quả vào những chỗ gần nhau trên cầu, thì mới có kết quả.

Hiệu quả sẽ cao hơn nếu sử dụng máy bay chiến đấu ném “bom tấn công trực diện” loại lớn, với đầu đạn nặng 2.000 pound, và Ukraine đã có loại bom này. Khi F-16 xuất hiện, thì nó đem lại khả năng làm chủ bầu trời của không quân Ukraine.

Tác giả nhận xét, bom tấn công trực diện cũng chỉ bay gần gần, như bom lượn của Nga, vì vậy, muốn vào gần để ném bom cây cầu, chỉ có thể khi tất cả những hệ thống phòng không bảo vệ nó và các phi đội máy bay chiến đấu bị đánh què gần hết.

Trước đây, tác giả từng viết về nhu cầu chống bom lượn Nga là cực kỳ cấp thiết, và tưởng tượng ra một kế hoạch thọc sâu bằng biệt kích vào tận căn cứ của Không quân Nga, nhưng đó chỉ là tưởng tượng thôi. Người Ukraine thực tế hơn nhiều: Họ đã bắn rơi thêm một chiếc A-50 nữa – đây là chiếc thứ hai sau hơn 1 tháng qua.

Tác giả cho rằng, đó là lý do tại sao Nga thường xuyên tuyên bố máy bay của chúng bị bắn nhầm, bởi chính phòng không của chúng – điều này đúng vì không phải một lần chúng bắn nhầm vào máy bay của mình. Trong cuộc chiến này, căn cứ vào những tuyên bố của Bộ chỉ huy Nga, thì tỉ lệ bắn nhầm lên đến 75%, thì các khách hàng mua vũ khí cần phải xem lại năng lực của món đồ, không nhẽ là đồ giả.

Tác giả dẫn công bố của Ukraine cho biết, họ bắn bằng hệ thống phòng không S-200 cải tiến. Bắn bằng cái gì cũng được, máy bay A-50 là một trong số những vũ khí thay đổi cuộc chơi của Nga trong cuộc chiến này: Radar nó vác theo giúp bọn chúng phát hiện hầu như bất kỳ vật thể nào trong bán kính 600 km. Xem ảnh có thể thấy, nó chính là thằng chỉ thị mục tiêu cho không quân Nga tấn công vào quân Ukraine dưới mặt đất. Để bù đắp cho việc thiếu radar, bọn Nga này bắt đầu triển khai A-50 để quét kín bầu trời.

Tác giả bình luận, hiện nay, số lượng máy bay A-50 trong kho của Nga đã giảm xuống còn 7 chiếc, và với tốc độ tiêu hao này, chúng sẽ hoàn toàn cạn kiệt loại radar bay này chỉ sau nửa năm nữa. Điều đáng nói là, Nga, về cơ bản không thể sản xuất máy bay A-50 mới, do lệnh trừng phạt. Cứ vậy đi, anh em Ukraine, hạ được cái nào, đồng đội đỡ chịu bom lượn được một chút.

Tác giả kết luận, cầu Kerch có thể bị đánh bằng bất cứ cách nào, chẳng hạn một cái xà lan chở đầy thuốc nổ!!! Nhưng có lẽ dễ nhất là drone mặt nước cỡ lớn tốc độ cao, thứ công nghệ mà người Ukraine đã làm chủ được.

 

Minh Vũ – thoibao.de

Kasse animation 7.8.2023