Nàng Á hậu Thiên Lý một bước lên đỉnh quyền lực nhờ làm dâu “Lão Bà Thép”!

Nàng á hậu Thiên Lý một bước lên đỉnh quyền lực nhờ làm dâu “Lão Bà Thép”!

Hầu hết những người tay trắng xây dựng sự nghiệp, khi nổi danh đều đã ở tuổi trung niên. Ngày nay, những doanh nhân ngành công nghệ giàu lên rất nhanh khi tuổi còn rất trẻ, tuy nhiên, ngoài ngành công nghệ, khó có thể thành đạt ở tuổi chưa chín chắn.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý, người đã khiến cho chính quyền tỉnh Lâm Đồng phải cấp phép cho cô phá cảnh quan Đồi Cù, là một doanh nhân rất trẻ. Hiện nay, cô mới 35 tuổi, nhưng đã sai khiến được chính quyền cấp tỉnh, thì hẳn nhiên, cô phải thừa hưởng một đế chế của ai đó, chứ khó có chuyện cô một tay dựng nghiệp.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý xuất thân từ một gia đình kinh doanh. Ông Dương Tiến Dũng – bố của cô, vốn là doanh nhân có tiếng. Ông Dũng có cổ phần và tham gia vào hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Có thể kể đến như, ông Dũng từng là thành viên của Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng (mã chứng khoán: LDW). Ông trúng cử vào Hội đồng Quản trị của Công ty này từ tháng 6/2018 và hết nhiệm kỳ từ tháng 5/2023. Bên cạnh đó, ông Dũng là đại diện của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Thủy Anh – Công ty sở hữu 15,87% tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng.

Ngoài ra, ông Dũng còn là cổ đông của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định (mã chứng khoán: BDW). Ông cũng từng là thành viên Hội đồng Quản trị tại doanh nghiệp này, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bà Trương Thị Mỹ An, vợ ông Dũng, cũng sở hữu 17,74% cổ phần tại đây.

Năm  2011, người đẹp Dương Trương Thiên Lý kết hôn cùng doanh nhân Nguyễn Quốc Toàn, con trai của là Tư Hường. Ông Toàn lớn hơn Á hậu 27 tuổi, là một doanh nhân thừa hưởng đế chế kinh doanh của mẹ.  Đây là một đám cưới gây xôn xao giới kinh doanh cũng như showbiz thời điểm đó. Bởi bà Tư Hường chính là người sáng lập Tập đoàn Hoàn Cầu, từng sở hữu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á. Bà Tư Hường đã mất vào năm 2017, hưởng dương 82 tuổi.

Sau 2 năm kể từ ngày kết hôn, Dương Trương Thiên Lý bất ngờ tái xuất showbiz, trong vai trò Giám đốc quốc gia của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Việt Nam. Đáng chú ý, thời điểm đó, Thiên Lý gây xôn xao khi Ngân hàng Nam Á công bố, cô sở hữu hơn 14,7 triệu cổ phiếu của Nam Á, tương đương 4,92% cổ phần, và có trị giá đến 147 tỷ đồng.

Như vậy, Á hậu Dương Trương Thiên Lý về làm dâu nhà bà Tư Hường, chẳng khác nào “hổ chắp thêm cánh”.

Vào năm 2019, Dương Trương Thiên Lý bất ngờ trở thành tâm điểm của sự chú ý, khi ông Nguyễn Chấn – chồng cố doanh nhân Tư Hường – cũng chính là bố chồng của Á hậu Thiên Lý, đã lên tiếng tố cáo con trai ruột cùng con dâu, và cha đẻ con dâu, chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá ước tính lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, vụ việc dần chìm xuống và rơi vào quên lãng. Trước lùm xùm tai tiếng này, Thiên Lý không lên tiếng đính chính hay phủ nhận.

Vào giữa năm 2020, thông tin tổ hợp khách sạn của Dương Trương Thiên Lý lỗ sau thuế 103 tỷ đồng, lại khiến dư luận xôn xao. Công ty vợ thua lỗ triền miên, nhưng vẫn được ngân hàng của chồng cấp vốn vay cho chạy dự án.

Đế chế kinh doanh của Á hậu Dương Trương Thiên Lý hao hao giống đế chế Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan. Cũng là kinh doanh bất động sản và thua lỗ, cũng có ngân hàng trong hệ sinh thái cấp vốn. Tuy nhiên, cho đến nay, những hoạt động kinh doanh đầy tai tiếng của đế chế do nàng Á hậu làm chủ, vẫn chưa bị cơ quan chức năng nhòm ngó.

Việc làm ăn của các đại gia ở Việt Nam thường được các nhóm lợi ích chính trị bảo kê. Chỉ khi nào nhóm bảo kê bị triệt, thì chính quyền mới nhắm đến các doanh nghiệp sân sau. Có lẽ, đế chế kinh doanh của nàng Á hậu này có quan hệ tốt với nhóm lợi ích mạnh. Cho nên, dù gây ra bao tai tiếng, thì nàng ta vẫn “tai qua nạn khỏi”.

Trà My – Thoibao.de

Kasse animation 7.8.2023