Nghệ sĩ hài Thái Sơn và Cường Cá gợi hình ảnh “phàm ăn” của Tô Đại?

Nghệ sĩ hài Thái Sơn và Cường Cá gợi hình ảnh “phàm ăn” của Tô Đại?

Mới đây, trên trang Facebook Chu Hồng Quý đăng một clip ngắn, trong đó, hai nghệ sĩ hài Thái Sơn và Cường Cá đã nhại lại hành động rắc muối của thánh rắc muối Salt Bae nổi tiếng.

Còn nhớ, cũng chính vì hành động nhại hình ảnh rắc muối của Salt Bae, mà nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm (tức Peter Lâm Bùi) đã bị bắt và ngày 7/9/2022, và bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam.

Nhại lại hành động rắc muối nổi tiếng của Salt Bae cũng là trend một thời của các Facebooker hoặc các TikToker trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khác, khi một ai đó nhại lại hành động rắc muối của Salt Bae, thì người dân lại liên tưởng đến bữa tiệc xa hoa mà ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đã ăn tại London vào năm 2019, và bị lộ hình ảnh vào 2021.

Lương của vị Bộ trưởng này chưa tới 600 Bảng Anh, nhưng ông ta lại dám ăn một bữa ăn xa hoa có giá gấp 2 đến 3 lần tháng lương của ông. Khi hành động há miệng đớp miếng thịt bò dát vàng bị đưa lên mạng, dân chúng bất bình bàn tán. Tuy nhiên, ít ai dám chỉ trích công khai trên mạng xã hội bằng Facebook chính danh. Thường người ta chỉ chửi trong lúc trà dư tửu hậu, bởi lời nói gió bay, không để lại bằng chứng. Chỉ có Peter Lâm Bùi thể hiện thái độ thẳng thắn, bằng cách nhại lại hành động rắc muối của Salt Bae, ngay trên Facebook chính chủ của mình. Và anh được mệnh danh là “thánh rắc hành”.

Bùi Tuấn Lâm, chủ Facebook Peter Lam Bui, là một Facebooker phản biện xã hội, và là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Từ lâu, công an đã đưa anh vào “danh sách đen”, “tù nhân dự bị”. Tuy nhiên, vì Tô Lâm không chịu đựng được bị người khác chửi xéo mình bằng hành động “rắc hành”, nên đã cho Công an Đà Nẵng bắt Bùi Tuấn Lâm, với “bằng chứng” là 19 bài viết đăng công khai trên Facebook cá nhân của anh.

Tô Lâm “trả thù” thành công đối với Bùi Tuấn Lâm với bản án 5 năm 6 tháng tù, về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống Nhà nước”, chứ không thể kết án vì tội “rắc hành”, vì không có luật nào quy định “rắc hành” là tội.

Ăn thịt bò dát vàng là một vết nhơ không thể gột rửa của ông Tô Lâm. Nếu ông Tô lơ đi, mặc kệ “thánh rắc hành” Peter Lam Bui, thì có thể, người dân đã không mặc định rằng, hành động rắc hành là gợi lại hình ảnh “đớp thịt bò dát vàng” của ông Bộ trưởng. Có thể nói, cách xử lý rất “tư thù” của ông Bộ trưởng, đã khắc lên vết nhơ của ông vào tâm trí người dân.

Có thể, 2 nghệ sĩ hài Thái Sơn và Cường Cá chỉ nhại lại hình ảnh được gọi là trend để gây tiếng cười, chứ không có ý “vuốt râu” hùm dữ Tô Lâm. Và có thể, họ cũng chẳng biết đến scandal này của ông Tô. Tuy nhiên, việc nhại lại Salt Bae bằng hành động rắc hành, lại chạm vào nọc của Tô Lâm, chắc chắn, sẽ khiến ông Tô không vui.

Hình ảnh Tô Lâm “há miệng đớp thịt bò dát vàng” có nhiều ý nghĩa. Có người cho rằng, đó là hình ảnh của một “kẻ phàm ăn”, theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu không “phàm ăn” thì sao ông Tô Lâm lại tham gia bữa tiệc xa hoa trị giá 1.500 Bảng Anh này? Nếu không “phàm ăn”, thì ông Tô Lâm lấy đâu ra tiền để nuôi con gái du học Anh Quốc, với giá hàng trăm ngàn Bảng mỗi năm?

Chưa có một quốc gia nào lại dung túng cho quan tham như Việt Nam. Nếu ở một nước dân chủ, việc Bộ trưởng dùng bữa ăn hơn 2 tháng lương trong chuyến công tác (thăm mộ Các Mác) và bị đưa lên mạng như thế, chắc chắn sẽ bị điều tra, và quan chức đó sẽ gặp rắc rối lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì không sao cả, khi người đấy thuộc phe đốt lò.

Việc Tô Lâm kéo quân đến nhà các quan tham bắt người, cũng chẳng đẹp đẽ gì. Bởi đó chỉ là kẻ “phàm ăn” này bắt kẻ “phàm ăn” khác mà thôi. Những hình ảnh này chỉ bộc lộ ra sự bẩn thỉu của chế độ.

Trà My – Thoibao.de

Kasse animation 7.8.2023