Ukraine loan báo phát hiện gian lận quy mô lớn trong việc mua bán vũ khí

Ngày 28/1, VOA Tiếng Việt dẫn tin từ một hãng tin quốc tế cho biết “Ukraine loan báo phát hiện gian lận quy mô lớn trong việc mua bán vũ khí”.

Theo đó, Cơ quan an ninh của Ukraine ngày 27/1 cho biết, họ đã phát hiện một kế hoạch tham nhũng, trong việc quân đội nước này mua vũ khí với tổng trị giá tương đương khoảng 40 triệu đôla.

Theo VOA, Cơ quan an ninh Ukraine cho biết, một cuộc điều tra đã “vạch trần các quan chức của Bộ Quốc phòng và những người quản lý của nhà cung cấp vũ khí Lviv Arsenal, những người đã đánh cắp gần 1,5 tỉ hryvnia trong hoạt động mua đạn pháo.”

“Theo cuộc điều tra, các quan chức cao cấp tiền nhiệm và đương nhiệm của Bộ Quốc phòng cùng những người đứng đầu các công ty trực thuộc đều có liên quan đến vụ tham ô.”

Theo Cơ quan an ninh Ukraine, một hợp đồng cung cấp đạn pháo đã được kí với Lviv Arsenal vào tháng 8/2022 và việc thanh toán đã được thực hiện trước, cùng với một số tiền được chuyển ra nước ngoài. Nhưng không có vũ khí nào được cung cấp, và tiền sau đó được chuyển sang các tài khoản nước ngoài khác.

Năm cá nhân đã nhận được “thông báo tình nghi” – là giai đoạn đầu tiên trong thủ tục pháp lý của Ukraine – cả trong Bộ và nhà cung cấp vũ khí. Một nghi phạm đã bị bắt giữ khi đang cố gắng vượt biên giới Ukraine.

VOA cho hay, tham nhũng trong quân đội là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Ukraine, khi nước này cố gắng duy trì sĩ khí của công chúng trong thời chiến và đệ trình hồ sơ gia nhập khối EU gồm 27 quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã bị cách chức vào tháng 9/2023. Dù cá nhân ông không bị cáo buộc tham nhũng, nhưng một số trường hợp đã xảy ra trong quân đội nằm dưới sự quản lý của ông.

VOA cũng cho biết, vụ gian lận mua sắm quy mô lớn này, sẽ có tác động to lớn ở một quốc gia đang hứng chịu cuộc xâm lược kéo dài gần hai năm của Nga.

Trong khi đó, cuộc phản công của Ukraine không thuận lợi như kỳ vọng, dù cuộc chiến sắp bước sang năm thứ 3, và Nga vẫn còn kiểm soát được 18% lãnh thổ của Ukraine.

Ngày 2/1, BBC Tiếng Việt đã đưa ra 3 kịch bản của 3 nhà phân tích quân sự, nhận định về diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine trong năm 2024.

Theo đó, Giáo sư Barbara Zanchetta, Khoa Nghiên cứu Chiến tranh, Đại học King’s College London cho rằng, “Cuộc chiến sẽ kéo dài nhưng không vô thời hạn”.

Giáo sư Zanchetta nhận xét, viễn cảnh kết thúc chiến tranh Ukraine vẫn không có gì là sáng sủa, lúc này, cục diện chiến tranh sẽ phụ thuộc vào Washington và Brussels. Tuy nhiên, tinh thần đoàn kết ấn tượng của phương Tây đã bắt đầu lung lay.

Thái độ lưỡng lự của phương Tây đã khiến ý chí của Putin được củng cố, và Puitn đã mạnh hơn, xét theo khía cạnh chính trị hơn là quân sự.

Nhưng dù có khả năng cuộc chiến tranh Ukraine sẽ kéo dài hết năm 2024, không có nghĩa nó sẽ kéo dài vô thời hạn.

Cựu Tổng Giám đốc Viện Royal United Services Institute – Michael Clarke – lại cho rằng, 2024 là một năm để 2 bên “củng cố sức mạnh”.

Ông Clarke đánh giá, cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine, đã đánh dấu một thực tế là, chiến tranh kỷ nguyên công nghiệp hóa đã quay trở lại.

Điều này sẽ khiến cuộc chiến tranh ở Ukraine kéo dài lâu hơn, và gây ra những tổn thương lớn hơn về kinh tế.

Chiến tranh kỷ nguyên công nghiệp hóa là cuộc chiến giữa các xã hội. Chuyện xảy ra trên chiến trường thực ra chỉ là triệu chứng của cuộc chiến đó.

Diễn biến quân sự trong cuộc chiến tranh năm 2024, sẽ được định đoạt tại Moscow, Kyiv, Washington, Brussels, Bắc Kinh, Tehran và Bình Nhưỡng, hơn là tại bất kỳ chiến trường giao tranh ác liệt nào, dọc theo khu vực tiền tuyến.

Cựu Tướng chỉ huy Lục quân Mỹ tại châu Âu – Ben Hodges – thì nhận định, “Ukraine sẽ gây sức ép lên Nga quanh Crimea”.

Nga thiếu sức mạnh đột phá và quyết định để đè bẹp Ukraine, nên chỉ tận dụng thời gian với hy vọng phương Tây sẽ đánh mất ý chí tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine.

Nhưng Ukraine sẽ không dừng lại. Ukraine đang trong cuộc chiến sống còn và hiểu điều mà Nga sẽ làm nếu họ dừng lại. Thêm nhiều quốc gia châu Âu hiện đang bàn về yêu cầu gia tăng viện trợ, trước quan ngại rằng Mỹ đang giảm ý chí.

 

Xuân Hưng – thoibao.de

28.1.2024

Kasse animation 7.8.2023