Tổng đưa ống ngắm về phía Hai Nhật “bóp cò”, kết quả Trần Đức Thuận rụng!

Ngày 24/1, ông Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an, cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, vì liên quan đến những sai phạm ở siêu dự án khu đô thị thương mại nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, của đại gia Nguyễn Cao Trí.

Liên quan vụ án này, ngày 2/1 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Ông Hiệp bị điều tra về tội “nhận hối lộ”.

Ngày 5/8/2023, ông Tô Ân Xô cũng thông báo, ông Nguyễn Cao Trí, thành viên Hội đồng trường Đại học Văn Lang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Sài Gòn – Đại Ninh, đã bị bắt từ ngày 15/1/2023, do ông này chiếm đoạt hơn 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan.

Vụ bắt giữ ông Nguyễn Cao Trí là bởi mở rộng điều tra vụ án Trương Mỹ Lan, và vụ bắt các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lại là kết quả điều tra những sai phạm của ông Nguyễn Cao Trí. Trong các thương vụ làm ăn của các đại gia Việt Nam, hầu như ai cũng cần có những bàn tay đỡ đầu của giới quyền thế. Bà Trương Mỹ Lan cũng thế mà ông Nguyễn Cao Trí cũng vậy.

Ban đầu, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt bà Trương Mỹ Lan được xem là để tìm đường đến nhà ông Lê Thanh Hải (tức Hai Nhật). Tuy nhiên, dù đã về hưu, thế và lực của ông cựu Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh vẫn quá mạnh. Vì vậy, đến nay, vụ án Trương Mỹ Lan sắp hoàn tất hồ sơ điều tra, mà ông Lê Thanh Hải vẫn không hề hấn gì.

Việc giúp cho Trương Mỹ Lan thâu tóm các khu bất động sản lớn tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian dài, từ khi ông Hải làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, đến khi ông làm Bí thư Thành ủy. Vậy mà, không một sai phạm nào dính đến ông Lê Thanh Hải sao?

Hồi năm 2018, vụ Thủ Thiêm được Trung ương đẩy lên mặt báo mạnh mẽ. Việc ký quyết định quy hoạch mới thay thế quyết định trước đó của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đã gây ra cảnh dân oan suốt hơn 20 năm ròng rã. Vậy mà, ông Nguyễn Phú Trọng không thể cho Hai Nhật và “bộ sậu” của ông ta vào khám, chỉ vì “không tìm ra bản đồ quy hoạch gốc”. Ông Hai Nhật đã dùng “trò trẻ con” này để đối phó, nhưng ông Tổng lại không có cách hóa giải.

Những tưởng ông Nguyễn Phú Trọng cho tóm Trương Mỹ Lan thì sẽ hạ được Hai Nhật. Nhưng cuối cùng, Hai Nhật lại chẳng hề hấn gì, mà thay vào đó, Trần Đức Quận – Bí thư tỉnh Lâm Đồng – lại bị rụng. Những điều này lại là một lần nữa cho thấy, ông Trọng chống tham nhũng không triệt để.

Tuy quyền lực của ông Trọng hiện nay là tuyệt đối trong Đảng Cộng sản, nhưng không phải ai ông cũng có thể hạ được. Cho đến nay, có 3 người mà ông Trọng không thể đụng tới, đó là các ông: Nguyễn Tấn Dũng, Lê Thanh Hải và Phạm Minh Chính.

Năm 2019, ông Nguyễn Phú Trọng cho Tô Lâm đem quân từ Hà Nội vào Sài Gòn tóm ông Lê Tấn Hùng – em trai ông Lê Thanh Hải, mang ra Hà Nội để điều tra. Tuy nhiên, kết quả là ông Lê Thanh Hải vẫn không hề hấn gì.

Đến vụ án Trương Mỹ Lan mà ông Tổng vẫn chưa hạ được Hai Nhật, thì không biết, đến bao giờ ông Tổng mới cho được ông “trùm” đất Sài Gòn một thời này vào lò. Sức khỏe của ông Trọng hiện nay đã quá yếu, yếu đến mức phải hủy lịch gặp Tổng thống Đức vào giờ chót, trong chuyến thăm của ông đến Việt Nam gần đây. Vậy xem ra, cuộc đời dựng lò đốt củi “lẫy lừng” của ông Trọng không thể nào đưa được cả 3 thanh củi gộc trên vào lò.

Lê Thanh Hải không phải là sai phạm bình thường, mà phải được xem là kẻ đã gây ra tội ác với dân. Trong hơn 20 năm oan ức do bàn tay của ông Hải gây ra, đã có những cái chết vì uất ức, vì bị dồn đến đường cùng. Cho đến hôm nay, kẻ gây ra nỗi oan ngất trời đó vẫn chưa đền tội.

Ý Nhi – Thoibao.de

25.1.2024

Kasse animation 7.8.2023