Biến trụ sở Công an thành nơi mua bán đồ ăn cắp: Bộ trưởng Tô Lâm phải trả lời công luận

Trong những năm gần đây, dư luận xã hội hết sức bức xúc trước tình trạng tha hóa, xuống cấp đạo đức của lực lượng Công an Việt Nam. Người dân không tin nổi, lực lượng nhân danh “thanh kiếm lá chắn”, với trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho xã hội, lại để xảy ra các bê bối nghiêm trọng.

Tình trạng các cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vi phạm pháp luật, như: trộm cắp, buôn bán chất cấm, bắt cóc trẻ em để tống tiền…, với mục đích kiếm tiền bằng mọi giá, y như phường “đầu trộm, đuôi cướp”, đã trở thành chuyện thường ngày ở huyện.

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/12 đưa tin, “Công an điều tra vụ “bán xe gian tại trụ sở công an’”.

Điều đáng nói trong vụ việc này, là chiếc xe gắn máy Honda bị mất trộm trên địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh, quận Nhất, 8 tháng sau lại được rao bán trên mạng xã hội, mà địa điểm giao dịch mua bán tang vật của vụ trộm lại là… trụ sở Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Pháp Luật thành phố cho biết, ngày 8/12, trên mạng xã hội lan truyền clip với nội dung:

“Xe Honda của chú TQH mua cho con trai đi làm ở quận Nhất. Nhưng sau đó chiếc xe đã bị mất trộm vào ngày 25/3/2023, tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Nhưng tới hôm nay, chiếc xe Honda đó lại được rao bán công khai trên mạng xã hội. Địa điểm giao dịch mua bán tại trụ sở Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc môn.”

Được biết, nạn nhân mất xe đã đi cùng hai “hiệp sĩ”, đến trụ sở Công an xã Đông Thạnh để xem chiếc xe bị mất trộm được rao bán, lúc này, chiếc xe mất trộm đã được gắn biển số giả số 61K1-99199.

Trong các clip được chia sẻ là cuộc trao đổi giữa các hiệp sĩ, chủ xe bị mất trộm và người bán xe gian, trong trụ sở Công an xã Đông Thạnh. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh tường thuật:

“Một người hỏi: “Xe anh bán có giấy tờ không?” Thì người bán xe nói: “Không”. “Sao anh biết xe không có giấy tờ mà anh là công an viên?” người kia đối chất.

Người bán trả lời: “Chuyện đó tao không cần biết, xe đó tao mua lâu rồi. Tao không biết là xe mất cắp”. Người đối diện lại hỏi: “Anh là công an viên đúng không, anh ra tới phường… anh biết xe không có giấy tờ anh vẫn rao bán trên mạng xã hội. Tại sao?’”.

Đáng ngạc nhiên, vẫn theo báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người có hành vi tiêu thụ xe ăn cắp, lại lớn giọng thách thức đầy hăm dọa, “Nè mày đừng có hỏi nhiều cái chuyện đó…”

Trao đổi với phóng viên của báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, anh NHL – một hiệp sĩ trong cuộc – cho biết, anh là người đã liên hệ với tài khoản rao bán chiếc xe bị mất cắp để mua chiếc xe nói trên với giá 24 triệu, và được người bán xe thông báo là xe không giấy tờ. Vẫn theo hiệp sĩ NHL, “Người này xưng là công an xã, chạy xe không giấy tờ thoải mái nên chúng tôi an tâm. Anh ta nói cứ vô bên trong Công an xã Đông Thạnh để giao dịch, nên chúng tôi chạy vào trụ sở để coi chiếc xe mang biển số là 61K1-99199”.

Khi đó, chủ nhân của chiếc xe nhận, thấy chiếc xe đó có bề ngoài giống hệt với xe của mình. Sau khi kiểm tra số khung, thì chủ xe khẳng định, đây đúng là xe đã bị mất cắp ở quận Nhất hồi tháng 3/2023.

Vậy mà, theo báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, một đại diện của Công an huyện Hóc Môn cho biết, đã nắm bắt vụ việc và đang lập hồ sơ điều tra, làm rõ. Riêng người bán chiếc xe ăn cắp tại trụ sở Công an xã Đông Thạnh, thì không phải là công an, mà “Người này trước đây từng là công an viên nhưng đã nghỉ từ lâu”.

Dư luận xã hội thấy rằng, vụ việc này đã chứng minh, lực lượng Công an Nhân dân vi phạm pháp luật không dừng lại ở tư cách cá nhân, mà còn là việc phạm pháp có tổ chức, đồng thời dung túng cho kẻ phạm pháp. Nguy hiểm hơn, đó là việc, biến “trụ sở công quyền” trở thành nơi giao dịch mua bán đồ ăn cắp.

Đó là những bằng chứng cho thấy, đạo đức, tư cách của cán bộ, sĩ quan công an đã ở mức báo động nghiêm trọng. Phải chăng, đó là hệ quả của tình trạng, “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, không chỉ trong nội bộ ngành công an, mà cả ở thượng tầng kiến trúc của bộ máy chính trị Việt Nam.

Công luận đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phải trả lời cho người dân được rõ, vì sao lại để cho lực lượng “còn Đảng thì còn mình” tha hóa nghiêm trọng đến như vậy?./.

Trà My – Thoibao.de