Vì sao Tô Lâm vội cho “bắt non” ông Lưu Bình Nhưỡng khi thiếu chứng cứ vững chắc? (phần 1)

Có thể khẳng định gần như chắc chắn, vụ bắt giữ nguyên Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, là một vụ việc mang màu sắc chính trị, hơn là kinh tế hay hình sự. Đó là ý kiến nhận xét chung của giới quan sát chính trị Việt Nam, mà thoibao.de có dịp tiếp xúc trong những ngày qua.

Ngoài ra, còn có những ý kiến cho rằng, những cáo buộc ông Nhưỡng dính đến tham nhũng, giang hồ, chỉ là một cái cớ để bắt. Mục đích sâu xa là bịt miệng vị Đại biểu Quốc hội “cứng đầu”. Mà Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình biết rất rõ ai là kẻ đứng sau Lưu Bình Nhưỡng?

Chuyện Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình gần đây đang lo “sốt vó”, vì sợ bị loại, bởi những sai phạm trầm trọng của ông ta liên quan đến các bản án oan sai, nhất là các vụ tử tù oan đầy tai tiếng.

Trong lúc, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang nằm trong thế trận “bát quái”của các đối thủ chính trị, liên quan đến các sai phạm lạm quyền, tạo điều kiện cho nhóm lợi ích của ngành công an kiếm chác rất lớn.

Mới đây, Bộ Công an Việt Nam lại có đề xuất, những giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012, phải đổi sang giấy phép lái xe mới, theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Đến mức, truyền thông nhà nước cũng phải lên tiếng, tại sao phải thay đổi và thay đổi có lợi ích gì? Trong khi đó, trên mạng xã hội, giới thạo tin tiết lộ một thông tin không hay cho Bộ trưởng Công an. Đó là:

“Một nguồn tin cho biết, bên làm phần mềm với cấp phôi nhựa là cháu của người đứng đầu Bộ Công an, mấy năm gần đây, năm nào tiền thuế của dân cũng rót vào 3.000 tỷ. Đây cũng một phần là do người đứng đầu Đảng Cộng sản cần một cái máy chém, nên mới chấp nhận cho nhiều quyền tới vậy, cho đến hiện tại, người đốt lò cũng chỉ hi vọng người kế tiếp cản lại được cơn bành trướng này.”

Những điều vừa liệt kê có liên quan gì tới bản tin của báo Tuổi Trẻ, ngày 10/11, với cái tít “Hàng triệu giấy phép lái xe đang sử dụng bình thường, vì sao phải đổi?”.

Theo đó, “Đại biểu Vi Đức Thọ (Sơn La) cho rằng, các giấy phép lái xe thuộc phạm vi trên, chủ yếu là giấy phép lái xe máy không thời hạn, số lượng rất lớn. Nếu bắt buộc phải đổi có thể gây lãng phí.”

Điều này có liên quan gì tới việc Tô Lâm phải cho bắt ngay ông Lưu Bình Nhưỡng, khi thiếu chứng cứ vững chắc?

Trở lại câu chuyện, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, biết rất rõ ai là kẻ đứng sau ông Lưu Bình Nhưỡng? Hay nói chính xác, ông Nhưỡng chỉ làm “cái loa” cho lãnh đạo Quốc hội trong thời gian vừa qua. Nghĩa là, ông Nhưỡng cũng chỉ là nạn nhân, trong một âm mưu chính trị của Vương Đình Huệ, nhằm loại bỏ Tô Lâm và các đối thủ chính trị khác, trong cuộc đua “nhân sự chủ chốt” cho Đại hội 14, và hơn thế là chiếc ghế Tổng Bí thư.

Các đối thủ của Vương Đình Huệ hiện nay là: Phạm Minh Chính; Võ Văn Thưởng; và một đối thủ không kém quan trọng, là Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tại sao lại nói như vậy?

  1. Dù rằng, ông Lưu Bình Nhưỡng từng có những phát biểu được ví như “cái tát” vào mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, như: “Không được biến Quốc hội thành căn phòng kín gom góp lợi ích nhóm, cá nhân”, trước tình trạng ông Trọng quá lấn sân Quốc hội. Tự tay Tổng Bí thư chọn nhân sự Đại biểu Quốc hội, làm “sếp Huệ” mất miếng. Vậy mà, Đại biểu Nhưỡng khi đó vẫn bình an vô sự. Nếu không phải là cái loa của Quốc hội, thì Tổng Bí thư gạch tên ông Nhưỡng trong một nốt nhạc.
  2. Trước khi bị bắt, mặc dù ông Lưu Bình Nhưỡng là một Đại biểu Quốc hội với các phát biểu được cho là rất nhạy cảm, thậm chí còn bị truất quyền ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, nhưng ông Vương Đình Huệ vẫn tiếp tục sử dụng và bổ nhiệm ông Lưu Bình Nhưỡng giữ cương vị Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với nhiệm vụ tiếp tục chọc ngoáy. Mà Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình là nạn nhân.

Đó là lý do, vì sao Tô Lâm lại vội giao cho Công an Thái Bình bắt “khẩn cấp” ông Lưu Bình Nhưỡng, với nghi ngờ, ông Nhưỡng nhận quà biếu là bộ cánh cửa gỗ từ bọn xã hội đen ở quê.

Mời quý vị xem tiếp phần 2./.

Trà My – Thoibao.de

Kasse animation 7.8.2023