Tôm hùm bông được Trung Quốc đưa vào danh sách “động vật hoang dã”, người nuôi tôm Việt Nam điêu đứng

 

Ngày 15/11, VOA Tiếng Việt loan tin “Trung Quốc ngừng nhập tôm hùm Việt Nam, đưa vào danh sách “động vật hoang dã”’.

Theo đó, Việt Nam đã đối mặt với việc ách tắc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc trong vài tháng qua, và mới chỉ được Trung Quốc cho biết lý do ngừng nhập khẩu loại hải sản này, khi các cơ quan liên quan của hai phía làm việc với nhau hôm 13/11.

Theo VOA, truyền thông trong nước cho biết, từ tháng 8 đến nay, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam, khiến nhiều doanh nghiệp phải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ tháo gỡ ách tắc.

VOA dẫn báo Vietnam Plus và Tuổi Trẻ cho biết, các cơ sở xuất khẩu tôm hùm và Hội nghề cá tỉnh Phú Yên, nơi được xem là một trong những thủ phủ nuôi tôm hùm bông, đã được phía Trung Quốc, nơi nhập tôm hùm nhiều nhất của Việt Nam, thông báo tạm dừng nhập khẩu loại hải sản này mà không đưa ra lý do.

VOA dẫn Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, hôm 13/11 cho biết rằng, Trung Quốc xem tôm hùm bông là loại động vật cần được bảo tồn.

VOA cho hay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phía Việt Nam biết rằng, từ năm 2021, Trung Quốc đã sửa đổi danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, trong đó tôm hùm bông được đưa vào danh mục loài cần được bảo vệ cấp độ 2, theo Vietnam Plus  Thông tấn xã Việt Nam.

VOA dẫn thông tin từ báo Tuổi Trẻ, theo đó, từ tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã sửa đổi Luật bảo vệ động vật hoang dã, trong đó quy định cấm đánh bắt, sử dụng, kinh doanh, buôn bán đối với tôm hùm bông và các loài trong Danh mục động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ. Trung Quốc đã thông báo nội bộ tới cơ quan hải quan địa phương về quy định này để thực hiện.

Với quy định mới, Trung Quốc chỉ nhập tôm hùm bông từ Việt Nam, nếu chúng không được đánh bắt trực tiếp từ biển và nếu là loại được nuôi trồng thì phải có chứng minh quá trình nuôi rõ ràng, cũng như không sử dụng nguồn giống khai thác từ tự nhiên – tức con giống phải là thế hệ F2, theo Tuổi Trẻ.

VOA cho biết, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tôm hùm lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay, với kim ngạch 76 triệu USD, theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trích dẫn thống kê của Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản, Tạp chí Người nuôi Tôm cho biết, con số này giảm 42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản, việc xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch, và người nuôi tôm hùm ở Việt Nam luôn gặp nhiều rủi ro khi giá cả lên xuống thất thường, cũng như bị thương lái ép giá. Việt Nam đứng thứ 14 về cung cấp tôm hùm cho Trung Quốc, chiếm thị phần chỉ khoảng 1%. Tôm hùm bông nằm trong số ít các sản phẩm tôm hùm mà Việt Nam xuất chủ yếu sang Trung Quốc.

VOA dẫn Vietnam Plus cho hay, phía Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến hoặc trực tiếp đối với cơ sở nuôi tôm hùm bông ở Việt Nam, và công bố danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuổi Trẻ cho biết thêm, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường gần đây nhận định rằng, Trung Quốc đang đa dạng hóa nguồn nhập khẩu tôm hùm từ Canada, Mỹ, New Zealand và các nước khác, và việc này có khả năng ảnh hưởng đến cung cầu xuất khẩu với Việt Nam.

VOA dẫn báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết, Cục Thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo nông dân hạn chế nuôi trồng loại hải sản này. Cục này khuyến khích người dân tăng nuôi tôm hùm xanh, cũng là một loại hải sản được Trung Quốc nhập nhiều nhất của Việt Nam, và xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Thu Phương – thoibao.de

Kasse animation 7.8.2023