Ủy ban EU khuyến nghị đàm phán gia nhập với Kiev

Hình: Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen gặp Tổng thống Ukraine in Kiev

Ukraine và Moldova đang tiến gần hơn đến mục tiêu của mình: Ủy ban EU ủng hộ việc bắt đầu đàm phán gia nhập. Tuy nhiên, Ukraine sẽ phải hoàn tất cải cách trước vòng đàm phán đầu tiên. Von der Leyen coi đây là một “ngày lịch sử”.

Đó là tin tốt cho Ukraine: Ủy ban EU khuyến nghị nên bắt đầu đàm phán gia nhập với Ukraine. Tuy nhiên, trước vòng đàm phán đầu tiên, nước này sẽ phải hoàn thành những cải cách đã bắt đầu. Điều này xuất hiện từ một báo cáo của cơ quan có thẩm quyền do Ursula von der Leyen đứng đầu. Bà Chủ tịch EU người Đức coi đây là một “ngày lịch sử”.

Dựa trên những đánh giá mới, Moldova và ở một mức độ hạn chế, Bosnia-Herzegovina cũng có thể hy vọng vào việc bắt đầu đàm phán gia nhập EU. Theo Ủy ban EU, Georgia sẽ có thể đạt được tư cách ứng cử viên gia nhập. Đây là bước đầu tiên trong quá trình gia nhập.

Nếu chính phủ các nước EU đồng ý với khuyến nghị của Ủy ban EU, các cuộc đàm phán gia nhập có thể được tổ chức với một quốc gia đang có chiến tranh lần đầu tiên trong lịch sử EU. Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28 tháng 2 năm ngoái, ngay sau khi Nga bắt đầu xâm lược. Người đứng đầu nhà nước và chính phủ của các quốc gia EU sau đó đã cấp tư cách ứng cử viên cho quốc gia này vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. Đồng thời, vào thời điểm đó, người ta đã đồng ý rằng quyết định về các bước tiếp theo sẽ chỉ được đưa ra khi đáp ứng được bảy tiêu chí do Ủy ban EU khuyến nghị.

Chúng nhằm tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng – đặc biệt là ở cấp cao. EU cũng yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn trong cuộc chiến chống rửa tiền và thực thi luật chống lại ảnh hưởng quá mức của những kẻ đầu sỏ.

 Cần nhiều biện pháp hơn nữa để chống tham nhũng

Von der Leyen cho biết trong chuyến thăm Kiev vào cuối tuần rằng bà biết rằng một số cải cách vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên, bà tự tin rằng mục tiêu đầy tham vọng là mở ra quá trình đàm phán gia nhập trong năm nay có thể đạt được. Bà nêu ví dụ về những vấn đề còn tồn tại, cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt hơn, việc thông qua luật mới về hoạt động vận động hành lang và việc thắt chặt các quy định về kê khai tài sản.

Liệu các khuyến nghị của Ủy ban EU có được thực hiện hay không hiện nay phải được các quốc gia EU nhất trí quyết định. Ukraina hy vọng nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước EU sẽ đồng ý bắt đầu đàm phán gia nhập tại hội nghị thượng đỉnh thường kỳ cuối cùng trong năm vào ngày 14 và 15/12.

Zelensky hứa hẹn tiến bộ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hứa với EU những cải cách hơn nữa vào thứ Ba. Ukraine đang nghiên cứu các luật mới và củng cố các thể chế nhà nước của mình để đưa ra các tiêu chuẩn của EU, Zelensky cho biết trong thông điệp video buổi tối của mình. “Ukraine sẽ ở EU.” Tư cách thành viên có nghĩa là “an ninh kinh tế và ổn định xã hội” đối với Ukraine. Đất nước này đang sống sót trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga nhờ hàng tỷ USD viện trợ từ EU.

Chúng tôi đã chuẩn bị các bước tiếp theo sau báo cáo này,” Zelensky nói, đề cập đến ngày thứ Tư “lịch sử” này. Nước này sẽ đạt được tư cách thành viên EU thông qua một sự chuyển đổi nội bộ. Điều quan trọng là Rada tối cao – quốc hội – ban hành các luật liên quan. Ukraine đã đi được một chặng đường dài, Zelensky nói. Trong bài phát biểu qua video của mình, ông cũng nhắc đến lễ kỷ niệm 10 năm “Cuộc cách mạng về Nhân phẩm”.

Các cuộc biểu tình ủng hộ châu Âu bắt đầu vào tháng 11 năm 2013 và dẫn tới việc lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych vào năm 2014. Các yêu cầu cải cách khác của EU xoay quanh quá trình lựa chọn thẩm phán hiến pháp Ukraine và cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ hơn – đặc biệt là ở cấp cao. EU cũng yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn trong cuộc chiến chống rửa tiền và thực thi luật chống lại ảnh hưởng quá mức của những kẻ đầu sỏ.

Trung Khoa – (Tổng hợp)

Kasse animation 7.8.2023