Hải quân Hoa Kỳ và Manila sẽ tuần tra chung tại Biển Đông. 

Link Youtube: https://youtu.be/GQ6bDFh9FNo

 

 

Theo thông tin mới nhất từ Reuters, quân đội Manila hôm thứ Hai 4/9 cho biết các tàu hải quân của Philippines và Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần tra chung qua các khu vực trên Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Lực lượng vũ trang thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây của Philippines cho biết đây là lần đầu tiên Philippines và Washington thực hiện cuộc tuần tra chung ở vùng biển phía tây đảo Palawan.

Cuộc tuần tra chung phản ánh sự hợp tác giữa Mỹ và Philippines diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Manila và Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông.

Reuter nói thêm, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines và tàu khu trục trang bị tên lửa lớp Arleigh Burke USS Ralph Johnson của Hải quân Hoa Kỳ đã diễn tập tuần tra chung, trong đó các tàu thực hành chuyển động gần các tàu khác.

Bộ Tư lệnh miền Tây tuyên bố: “Sự kiện này nhằm tạo cơ hội cho Hải quân Philippines và Hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thử nghiệm và hoàn thiện học thuyết hàng hải hiện có”.

Manila đã nhiều lần phàn nàn về điều mà họ mô tả là các hành động “hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm việc lực lượng tuần dương Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu của Philippines đang làm nhiệm vụ tiếp tế vào ngày 5/8.

Hồi 2016, Phán quyết của hội đồng trọng tài ở The Hague đã vô hiệu hóa các tuyên bố của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ tuyến đường thủy có mật độ giao thương trị giá khoảng 3 nghìn tỷ đôla mỗi năm. Bắc Kinh không tham gia vào quá trình tố tụng của tòa án và không công nhận phán quyết.

Hôm 31/8, Binh lính Mỹ, Indonesia và năm quốc gia khác cũng bắt đầu cuộc tập huấn hàng năm trên đảo Java của Indonesia trong khi sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc đang gây lo ngại.

Binh sĩ Mỹ và Indonesia đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật Lá chắn Siêu Garuda từ năm 2009. Úc, Nhật Bản và Singapore cũng tham gia vào năm ngoái. Lực lượng Anh và Pháp tham gia cuộc tập trận năm nay với

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson (trái) của Hải quân Hoa Kỳ và tàu khu trục BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines đi qua vùng biển phía tây Palawan ở Biển Đông, ngày 4/9/2023.

tổng số khoảng 5.000 quân nhân.

Trung Quốc coi các cuộc tập trận mở rộng này là một mối đe dọa, cáo buộc Mỹ xây dựng một liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tương tự như NATO để hạn chế ảnh hưởng quân sự và ngoại giao ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

 

 

 

Cũng hôm 31/8 , Trung Quốc đã công bố “Bản đồ Tiêu chuẩn” mới trong đó thể hiện các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, vượt qua các vùng đặc quyền kinh tế hàng hải của Malaysia gần Sabah và Sarawak, và một số quốc gia khác như Brunei, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Sau khi bản đồ của Trung Quốc được công bố, nhiều nước đã công khai phản đối.

Philippines nói tấm bản đồ này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền đối với các thực thể và vùng biển của Philippines và cho biết nó không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

Theo VOA, nhiều nước phương Tây đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), một văn kiện ấn định những khu vực kiểm soát hàng hải dựa trên đường bờ biển. Nhưng Trung Quốc phần nhiều xem những luật lệ quản trị hàng hải mà Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn là không tương thích với luật pháp trong nước; tệ hơn họ xem những luật lệ này là những công cụ của bá quyền phương Tây được định ra để hạn chế ảnh hưởng đang lớn dần của Trung Quốc trong tư cách một cường quốc thế giới.

Để đối phó với Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ đang thắt chặt liên minh với các đối tác trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines, nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh, nhất là trong khu vực Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Đô đốc Karl Thomas, nói rằng cần phải đẩy lùi “hành vi hung hăng” của Trung Quốc trên biển.

 

Minh Vũ – Thoibao.de

 

>>>Mua quốc tịch Cyprus, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa Tổng – Tô vào thế kẹt “bi” trong họng!

>>>Thích Thanh Quyết quyết làm tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

>>>Sức sống của nền kinh tế quyết định sinh mệnh chính trị của Thủ Chính

>>>Nghịch lý trong kỷ lục vốn hóa của VinFast

Đại Án Việt Á: Nguyễn Thanh Long bắt tay với Việt Á gây tai họa cho dân VN như thế nào?