Tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam.

Link Youtube: https://youtu.be/ptB3UfFIj2g

 

Theo thông tin từ báo chí trong nước, tối 29/8 vừa qua, tàu Trung Quốc đã tấn công những ngư dân trên một tàu cá Quảng Ngãi làm 2 ngư dân bị thương và hư hỏng tài sản.

 

Theo đó, tàu cá QNg 90495 TS của ngư dân xã Bình Châu (H.Bình Sơn), Quảng Ngãi về đất liền tối 29/8, trình báo bị tàu có chữ Trung Quốc tấn công, làm 2 người bị thương, tàu bị hư hỏng nặng.

Theo trình báo của ngư dân tàu cá QNg 90495 TS, khoảng 5 giờ ngày 28.8, khi tàu cá nói trên di chuyển từ đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) về bãi Xà Cừ để hành nghề đã bị tàu có chữ Trung Quốc truy đuổi.

Chủ tàu là Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi) cho biết, tàu mang cờ hiệu Trung Quốc, số hiệu 4201 dùng vòi rồng phun từng đợt và thả ca nô xuống áp sát. Tàu cá chạy lòng vòng nên tàu 4201 kẹp theo đến khoảng 15 giờ cùng ngày mới rời đi.

Lúc này, tàu cá đã hư hỏng rất nặng, trong đó nhiều chỗ trên tàu làm bằng gỗ và kính bị vỡ vụn, có dấu hiệu chìm. Tuy nhiên, nhờ hầm tàu rộng và trang bị máy bơm nước ra nên tàu đã không bị chìm xuống biển.

Khi tàu số hiệu 4201 rời đi, một tàu sắt khác mang cờ hiệu Trung Quốc, số hiệu 4104, lại đến. Tàu này ra hiệu được lên tàu cá cứu chữa ngư dân bị thương nhưng các ngư dân trên tàu cá đã từ chối, đưa tàu chạy về đất liền.

Tàu cá QNg 90495 TS bị hư hỏng nặng. Ngoài ngư dân Hoanh bị gãy tay phải, ngư dân Huỳnh Văn Tiến bị chấn thương vùng đầu, mặt và hàng loạt các thiết bị điện tử hàng hải trên tàu đã bị cháy.

Đến ngày 31/8, Báo Soha dẫn lời bà Phạm Thu Hằng , Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Báo RFA đưa thêm thông tin, sau khi trích dẫn dữ liệu AIS, một tàu khác mang số hiệu Ly Son 62908 đã  đã liên tục “vờn nhau” với tàu Hải cảnh Trung Quốc CCG 4201. Có thời điểm, hai con tàu này di chuyển cách nhau chỉ khoảng 300 mét.

Cũng theo RFA , trên dữ liệu AIS tàu Ly Son 62908 được ghi là “không được phân loại” (unspecified).

Trao đổi với RFA, nhà nghiên cứu Hoàng Việt ở Trường Đại học Luật Tp. HCM nói rằng không thể xác định được tàu này thuộc loại nào, trừ khi có thể thấy trên thực địa. Bởi lẽ trong nhiều trường hợp, tàu chấp pháp của Việt Nam ẩn danh khi làm nhiệm vụ.

Ông Raymond Powell trao đổi với RFA rằng ông nghĩ tàu Ly Son 62908 là một tàu dân quân biển cỡ nhỏ của Việt Nam. Chiếc tàu đánh cá QNg 90495TS đã đi xa hơn về phía đông so với các tàu an ninh Việt Nam (cảnh sát biển hoặc dân quân) thường đi. Ông nói mặc dù Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, hiếm khi nước này cử tàu an ninh vào khu vực giữa quần đảo này. Ông nói: “Trên thực tế, tôi chưa từng thấy họ làm điều đó bao giờ.”

Hành động của Trung Quốc như trên có thể đẩy mạnh sự căng thẳng giữa hai nước Việt-Trung trong tương lai.

 

Hình: Tàu Trung Quốc tấn công tàu cá QNg 90495 TS

 

Sự kiện này xảy ra chỉ cách chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội hơn 10 ngày (dự kiến ngày 10/9/2023). Nó xảy ra hơn 3 tuần sau sự kiện tàu Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng khi đi tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở Bãi Cỏ Mây hôm 5/8.

RFA dẫn lời nhà nghiên cứu Hoàng Việt nói, những hành động gây hấn của Trung Quốc đã thể hiện mạnh mẽ hơn từ sau khi Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm hồi tháng 3 và sau đó Việt Nam đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken: Trung Quốc liên tục cho tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ông dự đoán rằng quan hệ Việt Trung trên Biển Đông sắp tới sẽ xuất hiện thêm nhiều căng thẳng nữa. Cho dù Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” hay chỉ là “Đối tác chiến lược” thì các động thái theo chiến thuật “rung cây dọa khỉ” như vậy của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp diễn.

 

Xuân Hưng – Thoibao.de

>>>Mua quốc tịch Cyprus, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa Tổng – Tô vào thế kẹt “bi” trong họng!

>>>Thích Thanh Quyết quyết làm tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

>>>Sức sống của nền kinh tế quyết định sinh mệnh chính trị của Thủ Chính

>>>Nghịch lý trong kỷ lục vốn hóa của VinFast

Đại Án Việt Á: Nguyễn Thanh Long bắt tay với Việt Á gây tai họa cho dân VN như thế nào?