Bộ Công an Việt Nam xác nhận đang tạm giam Blogger Đường Văn Thái

Link Video: https://youtu.be/x7atr154pok

Theo thông tin từ Báo RFA đăng tải ngày 20/7, Bộ Công an Việt Nam mới đây ra thông báo về việc bắt giam YouTuber Đường Văn Thái, với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Theo RFA, thông báo được gửi về gia đình ba tháng sau khi blogger này đột ngột mất tích khi đang tị nạn tại Thái Lan và có nhiều nghi ngờ cho rằng ông đã bị an ninh Việt Nam bắt cóc đem về nước.

Ông Thái Văn Đường, tên thật là Đường Văn Thái, được biết là YouTuber có 120,000 lượt subscriber, thường xuyên đưa tin về chính trường và đấu đá phe phái trong nội bộ Đảng CSVN. Ông đã sang tị nạn chính trị tại Thái Lan từ đầu năm 2019 và được Văn phòng Cao uỷ Liên Hiệp quốc về Người tị nạn ở Bangkok cấp quy chế tị nạn

Bà Dương Thị Lư, mẹ của ông Đường Văn Thái, nói với phóng viên RFA qua điện thoại vào ngày 20/7 rằng, người ta mang lá thư của Bộ Công an vào tận nhà, và cho biết ông Thái hiện đang ở B14-Trại tạm giam của Bộ Công an ở Thanh Trì, Hà Nội.

Theo hình chụp bản thông báo hôm 5 Tháng Bảy và đề gửi bà Dương Thị Lư, mẹ ông Thái, ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, ông Thái chính thức bị cáo buộc: “Thu thập thông tin, tài liệu để biên tập viết bài, quay video clip có nội dung vi phạm pháp luật, phát tán trên mạng Internet, phạm vào Điều 117.”

Với việc bị áp đặt điều luật này, Bộ Công An vu tội cho ông Thái “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Thông báo cũng viết YouTuber này có hộ khẩu thường trú ở xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội nhưng nơi ở hiện tại là Thanyaburi, tỉnh Pathum Thani, Thái Lan. Đây chính là nơi Đường Văn Thái ở trước khi bị mất tích trong ngày 13/4 vừa qua.

RFA cho biết, Hàng trăm video, livestream được ông Đường Văn Thái phát trên YouTube và Facebook đã bị xoá ngay sau khi ông bị mất tích.

Ông Thái được cho là mất tích tại Thái Lan vào ngày 13/4, nhiều bạn bè và các tổ chức Nhân Quyền, đã tìm ra nhiều chứng cứ chứng minh rằng ông đã bị một nhóm người bắt cóc và đưa đi mất tích.

Hình: RFA đưa tin

Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của HRW nói với RFA rằng, bắt cóc Đường Văn Thái từ Bangkok rõ ràng là một vụ đàn áp xuyên quốc gia. Và tố cáo Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.

Ông Phil Robertson cũng kêu gọi Hà Nội phóng thích ông Thái ngay lập tức, “Hà Nội nên công khai xin lỗi Thái Lan vì hành động vi phạm rõ ràng chủ quyền của Thái Lan.

Đường Văn Thái phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện, và những quan chức chịu trách nhiệm về việc bắt cóc ông ta phải bị trừng phạt.” Ông nói thêm.

Một luật sư ẩn danh ở Hà Nội, cho RFA biết việc thông báo tạm giữ và khởi tố bị can cho gia đình trong trường hợp của ông Đường Văn Thái là không đúng với Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Luật sư này nói thêm rằng, công an phải có nghĩa vụ thông báo cho gia đình ngay khi thực hiện các biện pháp tạm giữ, khởi tố bị can và tạm giam, vị luật sư này nói.

Điều 116 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: Sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, bị bắt phải thông báo cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú.

Theo RFA, trước Đường Văn Thái, một blogger của RFA xin tị nạn chính trị tại Thái Lan là Trương Duy Nhất cũng đột ngột mất tích tại quốc gia này vào tháng 1/2019. Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng cho rằng ông bị an ninh Việt Nam bắt cóc đưa về nước. Blogger này sau đó bị toà án ở Việt Nam tuyên án 10 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Minh Vũ – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> Câu chuyện “chó cắn chó” và các đồng chí cởi truồng

>>> VinFast sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ở Mỹ vào tuần tới

>>> Trắng trợn chuyện cướp của cướp

>>> Vi phạm nhân quyền trong dự thảo quản lý livestream.

“Văn hóa phong bì” là con đẻ của chế độ!