Bộ Công an mở rộng Trụ sở tại khu đất vàng thủ đô

Link Video: https://youtu.be/-6ZXfxHw7xo

Ngày 15/7, báo Đất Việt có bài “Mở rộng Trụ sở Bộ Công an để tăng cường trấn áp dân”.

Theo đó, Đất Việt cho biết, một nhà quan sát đã bày tỏ sự lo ngại khi Bộ Công an ngày càng có thêm quyền uy, thậm chí giải tỏa cả trăm hộ dân ở khu trung tâm Hà Nội để mở rộng trụ sở, mà không ai dám lên tiếng phản đối.

Theo Đất Việt, báo Đảng hồi đầu tháng 7 biện minh cho việc mở rộng Trụ sở Bộ Công an, rằng:

Trụ sở Bộ Công an 44 Yết Kiêu được Liên Xô viện trợ, đầu tư xây dựng từ năm 1976. Sau hơn 47 năm sử dụng, mặc dù đã được đầu tư cải tạo, sửa chữa nhiều lần nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu của Bộ Công an.”

Việc mở rộng Trụ sở Bộ Công an là tiền đề cơ sở vật chất phục vụ tiến trình hiện đại hóa lực lượng Công an Nhân dân, đáp ứng yêu cầu an ninh, an toàn trụ sở làm việc, cơ động chiến đấu và các yêu cầu đối nội, đối ngoại, hợp tác quốc tế của lực lượng Công an Nhân dân.”

Đất Việt cho biết, báo Đảng cũng tuyên truyền rằng, công trình Trụ sở Bộ Công an ở 44 Yết Kiêu là “dự án đầu tư công 100% vốn ngân sách nhà nước, việc thu hồi đất là vì mục đích quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng”. Do đó, dự án không mang tính hiệp thương hay thỏa thuận. Điều này nghĩa là các hộ dân bị giải tỏa không được quyền khiếu kiện hay phản đối, Đất Việt cho hay.

Đất Việt dẫn bình luận của nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, cho rằng:

Tòa “chuyến bay giải cứu”, xét ở góc độ nào đó, có khi chỉ là liều thuốc thử để dò phản ứng của dân, là hòn đá ném ra dò đường, để chuẩn bị cho đại án Việt Á.”

Đó mới thực kinh thiên động địa, bởi nó (Việt Á) không chỉ nhục mà còn chứa đầy hờn căm. Nhục, với nhà cai trị chả là cái đinh gì, nhưng hờn căm của dân, đối với chính quyền, thể chế, mới thực đáng sợ. Họ thừa kinh nghiệm về điều ấy, kể từ khi cướp được chính quyền và tồn tại tới giờ.”

Ở thời điểm hiện tại, “phiên tòa ô nhục” ít nhiều đã có tác dụng đối với nhà cầm quyền, không phải ở khía cạnh chống tham nhũng, mà là đã làm dư luận, dân chúng quên đi, không để ý tới một chuyện khác xảy ra ngay tại thủ đô.”

Chuyện chính quyền đang tiến hành từng bước việc giải tỏa 120 hộ dân trên hai đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng, nơi dân đã cư ngụ nhiều đời, an cư lạc nghiệp.”

Giải tỏa, thu hồi đất chỉ để xây dựng, mở rộng Trụ sở Bộ Công an, với lý do phục vụ an ninh quốc gia. Chưa bàn tới việc Bộ này đã có Trụ sở hoành tráng trên đường Phạm Văn Đồng, chỉ lưu ý rằng, Trụ sở cũ bị cho là chật chội nên cần xua 120 hộ dân trên đất vàng, đất kim cương ra chỗ khác, để mở rộng, nhưng họ lại dành khu đất hơn 5.200 mét vuông xây cái nhà hát Hồ Gươm ngay sát đó.”

Hình: Bài trên báo Đất Việt

Được biết, khu vực dự kiến sẽ giải phóng mặt bằng để mở rộng Trụ sở Bộ Công an thuộc địa bàn phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, và phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, là khu trung tâm của Hà Nội.

Đây là tuyến phố sầm uất với nhà cao tầng, cửa hàng, cửa hiệu mặt tiền, cùng nhiều văn phòng và khu dân cư sinh sống ổn định, giá nhà đất giao dịch trên thị trường vào khoảng từ 500 đến 700 triệu đồng một mét vuông. Nhiều hộ gia đình sinh sống nhiều thế hệ, kế thừa từ đời ông cha họ.

Có những câu hỏi cần đặt ra là, Trụ sở của Bộ Công an có nhất thiết phải chiếm một diện tích đồ sộ, ngay tại một khu trung tâm thủ đô như vậy hay không? Việc đền bù cho người dân ở khu đất vàng này sẽ được tính như thế nào? Theo giá thị trường hay theo cách tính áp đặt của chính quyền? Và sau khi bị di dời, sinh kế của những người đang dựa vào tuyến phố trung tâm sẽ ra sao? Có được quan tâm hỗ trợ hay không?

Ý Nhi – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> ĐakLak: cấp phép cho một công ty Trung Quốc đầu tư vào danh mục cấm.

>>> “Tôi đã hiểu vì sao người ta xin lỗi bác Trọng”

>>> Ông Tô Anh Dũng nộp lại 16 tỉ đồng tham nhũng

>>> “Cóc” còn nhiều nhưng ông Tô sẽ bắt được bao nhiêu?

Cổ đông của Black Spade rút 80% vốn, liệu VinFast có còn cơ hội niêm yết trên thị trường Mỹ?