Việt – Thái đối thoại về an ninh, không rõ có đề cập đến vụ bắt cóc Đường Văn Thái?

Link Video: https://youtu.be/NWVS6oh97Do

Ngày 29/5, RFA Tiếng Việt loan tin “Việt – Thái đối thoại về tội phạm, an ninh khi blogger Đường Văn Thái “biệt tích” cả tháng rưỡi”.

Bản tin cho biết, Đối thoại cấp cao Việt Nam- Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh diễn ra ngày 29/5 tại Hà Nội. Trong khi đó, vụ mất tích của blooger Đường Văn Thái ở Bangkok, cả tháng rưỡi nay chưa có tin tức gì thêm; bất chấp mọi kêu gọi minh bạch từ các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế.

RFA dẫn tin từ báo mạng Công an Nhân dân, loan trong cùng ngày, và cho biết, cuộc đối thoại do Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đồng tổ chức.

Đại diện của hai phía tham dự cuộc đối thoại được nêu rõ: phía Việt Nam do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu đoàn; và phía Thái Lan do Trung tương Prachaub Wongsuk, Trợ lý Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan dẫn đầu.

Theo RFA, cuộc đối thoại diễn ra vào thời điểm hai nước đang tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (6/2013 – 6/2023). Mối quan hệ này đến năm 2019 được nâng lên cấp Quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường.

Nội dung cuộc đối thoại được cho biết, hai phía trao đổi sâu rộng những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước; chia sẻ về những thách thức đang đặt ra nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước và những vấn đề liên quan đến hai nước. RFA cho hay.

Theo trang antv.gov.vn, Hội nghị lần này trao đổi 5 chủ đề với nhiều nội dung quan trọng, như: Thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, nhất là trao đối thông tin tội phạm; chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề mà cả 2 bên cùng quan tâm; thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm khủng bố…

Xét theo những tiêu chí này thì rõ ràng vụ bắt cóc Đường Văn Thái nằm trong nội dung mà 2 bên cần thảo luận, vì vụ bắt cóc này là có tổ chức và xuyên quốc gia. Tuy nhiên, có vẻ như hai bên không đề cập đến vụ việc này trong nghị trình làm việc.

Được biết, đây là cuộc đối thoại lần thứ hai về phòng, chống tội phạm, và các vấn đề về an ninh giữa hai nước.

Hình: Bản tin trên RFA

Theo truyền thông nhà nước, cuộc đối thoại lần thứ nhất diễn ra vào tháng 12/2016. Ở cuộc đối thoại lần thứ nhất này, phía Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu và được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Tại lần Đối thoại cấp cao thứ nhất, hai bên cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan không ngừng được thúc đẩy. Thông qua kênh hợp tác Interpol, hai bên đã hỗ trợ, cung cấp, trao đổi thông tin tội phạm, phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã từ nước này trốn sang nước kia, thông tin các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến công dân mỗi nước; trao đổi thông tin và phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy…

Hơn 2 năm sau lần Đối thoại thứ nhất này, nhà báo Trương Duy Nhất đã bị bắt cóc từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam, tháng 2/2019. Sau đó, nhà báo Trương Duy Nhất đã bị tòa án Việt Nam kết án 10 năm tù.

RFA dẫn tin từ truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết, Công an xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) tạm giữ ông Đường Văn Thái trong chiều muộn ngày 14/4, vì “xâm nhập trái phép” từ Lào vào địa phương này, không có bất kỳ hình ảnh nào về vụ bắt giữ được đưa ra.

Cho đến nay, đã một tháng rưỡi, phía công an và truyền thông Nhà nước Việt Nam không có tin tức gì về các bước tiếp theo của nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh hoặc Bộ Công an trong vụ này, trái ngược hẳn với sự rầm rộ đưa tin của truyền thông 3 ngày sau khi blogger này mất tích ở Thái Lan.

Ông Đường Văn Thái, 41 tuổi, chạy sang Thái Lan vào tháng 2/2019 và được cấp quy chế tị nạn bởi Văn phòng Cao uỷ về người tị nạn của Liên Hiệp quốc ở Bangkok. Ông bị mất liên lạc với bạn bè từ chiều ngày 13/4.

Hình: Tin trên trang antv

Hoàng Anh – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> VinFast vua rớt giá hay vua nằm bãi?

>>> Vượng nhận cú đấm trời giáng trên đất Mỹ, VinFast phải triệu hồi xe vì lỗi nguy hiểm!

>>> Tô Lâm tung đòn thù với Bùi Tuấn Lâm. Dùng đòn bẩn rửa mặt bẩn?

Bi hài chuyện cơ chế “đặc thù” ở Việt Nam