RFS quan tâm đến số phận blogger Việt Nam bị bắt cóc ở Thái Lan

Link Video: https://youtu.be/qKCZ1oiD4NI

Ngày 27/4, RFA Tiếng Việt loan tin “RFS yêu cầu Việt Nam tiết lộ số phận blogger bị bắt cóc ở Thái Lan sau khi hết hạn tạm giữ”.

Theo đó, RFS, tức Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, hôm 27/4 đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam làm rõ về tình trạng mất tích của blogger Đường Văn Thái vào ngày 13/4 tại Thái Lan. Tổ chức này cho rằng, gần như chắc chắn, blogger này đã bị đặc vụ Việt Nam bắt cóc, với sự đồng lõa của các quan chức Thái Lan.

RFA cho hay, cho tới nay, thông tin chính thức duy nhất về ông Đường Văn Thái là bản tin được đăng hàng loạt trên báo chí nhà nước rằng, Công an Hà Tĩnh vào ngày 14/4 đã phát hiện một đối tượng “không có giấy tờ tuỳ thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1” và “đối tượng khai nhận tên Đường Văn Thái”.

Theo báo nhà nước, ông Thái bị tạm giữ tại Công an Hà Tĩnh. Như vậy, theo Luật tố tụng Hình sự của Việt Nam, thời hạn tạm giữ tối đa là 9 ngày, đến ngày 23/4, Công an Hà Tĩnh hoặc là phải thả ông Thái, hoặc phải có lệnh khởi tố tạm giam, tối thiểu thì cũng phải có lệnh gia hạn tạm giữ. Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam vẫn hoàn toàn im lặng.

Trong thông cáo về vụ việc này, RFA cho biết, ông Daniel Bastard, Trưởng ban châu Á – Thái Bình Dương của RSF, nói:

Chúng tôi muốn Chính phủ Việt Nam trả lời một câu hỏi cực kỳ đơn giản: Đường Văn Thái đang ở đâu? Một mặt, mọi thứ cho thấy, ông đã bị bắt cóc ở Thái Lan bởi các đặc vụ Việt Nam. Mặt khác, việc ông bị bắt vì nhập cảnh trái phép từ Lào có tất cả các dấu hiệu của một nỗ lực thô thiển nhằm gây nhầm lẫn vấn đề. Và giờ đây, công an thậm chí còn không tôn trọng các quy tắc của chính họ trong việc quyết định sẽ làm gì với ông ấy. Trường hợp này là một ví dụ đáng buồn về mức độ coi thường khủng khiếp của một Chính phủ nắm giữ pháp quyền và tự do báo chí”.

Theo RFA, RFS cho biết, họ đã liên hệ với trụ sở Công an tỉnh Hà Tĩnh, nơi được cho là đang giam giữ ông Thái, nhưng không nhận được câu trả lời.

RFA dẫn lời blogger Bùi Thanh Hiếu, tức Người Buôn Gió, một trong những blogger có nhiều thông tin nội bộ chính trị Việt Nam, hiện đang sống ở Đức, cho rằng, “Khả năng Đường Văn Thái nguy hiểm tính mạng”.

Trước đó, ngày 19/4, ông Hiếu nói với VOA rằng, theo những thông tin ông nhận được, thì ông Đường Văn Thái “bị đánh thuốc mê” nên chưa thể tỉnh lại. Bởi vậy, phía nhà chức trách Việt Nam không thể cung cấp cho báo chí Việt Nam một tấm ảnh nào, khi đưa thông tin về vụ bắt giữ.

RFA cho biết, RFS nêu các nguồn tin mật nói rằng, vụ bắt cóc ông Thái mang dấu ấn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người đang tiến hành một cuộc thanh trừng lớn trong nội bộ Đảng.

RSF nói, ông Trọng có một vị trí nổi bật trong danh sách những kẻ săn lùng tự do báo chí của tổ chức này. Vì ông Thái có những nguồn tin mật từ cấp cao của Đảng Cộng sản, nên ông đã đưa nhiều thông tin dưới dạng các bài viết và video về tham nhũng và tranh giành quyền lực trong Đảng. Điều này khiến cho Tổng Bí thư có lý do để nhắm vào ông.

RSF cho biết, vào ngày 20/4, họ đã gửi một văn bản yêu cầu Bộ Nội vụ Thái Lan cung cấp thông tin về vụ bắt cóc ông Thái, nhưng Bộ này không trả lời RSF.

Theo RFA, ông Đường Văn Thái không phải là trường hợp đầu tiên một nhà báo nước ngoài tị nạn ở Thái Lan bị cưỡng chế “trục xuất” về nước họ.

Trước đó, vào tháng 1/2019, ông Trương Duy Nhất, một nhà báo tự do, một cộng tác viên Ban Việt ngữ của RFA, đã bị bắt cóc ngay trung tâm Bangkok. Sau đó, ngày 9/3/2020, ông bị kết án 10 năm tù tại Việt Nam, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Năm 2016, Li Xin, một nhà báo Trung Quốc đã trốn sang Thái Lan, sau khi làm việc cho nhật báo Nanfang Dushi Bao, đã bị bắt cóc tại Bangkok, mặc dù ông đã định xin tị nạn. Ông này đã bị đưa trở lại Trung Quốc và bị bỏ tù sau đó.

Xa hơn, vào năm 2015, một nhà xuất bản Thụy Điển gốc Hoa, ông Gui Minhai, đã bị bắt cóc tại Pattaya, Thái Lan. Vài tháng sau lại bị buộc phải nhận tội trên kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc kết án ông 10 năm tù vì tội “cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp” cho nước ngoài.

Ý Nhi – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> Tại Quảng Ninh, Đinh Văn Nơi ra tay hạ thủ “đồng đội”, lại gây thù chuốc oán?

>>> Cán bộ “xìu”, Phạm Thị Thanh Trà lại muốn kích cho “lên”

>>> Ông Tô muốn thêm thượng tướng, chuẩn bị cho Nguyễn Duy Ngọc đánh bại Trần Quốc Tỏ?

>>> Ông Vượng đổ tỷ đô, cấp cứu cho VinFast hay tẩu tán tài sản?

Đòi công lý cho con, cha bị khởi tố theo Điều 331