Luật sư nhân quyền lưu ý về nguy cơ tra tấn đối với ông Đường Văn Thái

Link Video: https://youtu.be/2BmG9mK4grQ

RFA ngày 25/4 tiếp tục đưa thêm tin liên quan đến vụ bắt giữ blogger Đường Văn Thái tại tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam, khiến dư luận xôn xao. Điều đáng nói là, cơ quan Công an Việt Nam không đưa ra bất kỳ thông tin gì về việc tạm giữ ông Thái, sau khi hết thời hạn tạm giữ (tối đa chín ngày), cũng không thông báo quyết định trả tự do hoặc chuyển sang hình thức tạm giam cho gia đình và công chúng biết. Điều này đã khiến cho nhiều người quan ngại về sức khoẻ của ông Đường Văn Thái.

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cho rằng, việc Công an Việt Nam không cung cấp thông tin về tình trạng của ông Thái cho người dân, đã vi phạm quyền được tiếp cận thông tin của gần 100 triệu người dân. Mẹ của ông Thái cũng không nhận được bất kỳ thông tin gì về con trai mình từ cơ quan Công an, chỉ được biết qua báo chí và hàng xóm.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, tổng thời gian tạm giữ là không quá chín ngày. Sau thời gian này, cơ quan Công an phải trả tự do cho người bị tạm giữ, hoặc phải chuyển đổi hình thức, từ tạm giữ sang tạm giam. Khi đó, phải có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, với sự phê chuẩn của cơ quan kiểm sát cùng cấp.

Theo điều tra riêng của nhóm bạn thân với ông Thái ở Thái Lan đã được RFA công bố, ông Thái bị mất tích vào chiều muộn ngày 13/4, và dường như, ông bị bắt cóc bởi lực lượng an ninh Việt Nam ở gần nhà trọ thuộc tỉnh Pathum Thani.

RFA dẫn ý kiến của blogger Bùi Thanh Hiếu, còn gọi là “Người Buôn Gió”, bày tỏ sự lo lắng cho tính mạng của ông Đường Văn Thái. Ông Thái có thể đã bị chích thuốc mê trong quá trình bắt cóc, sau đó được dẫn qua đường mòn từ Lào để đưa về Hà Tĩnh. Điều này có thể gây ra tác động phụ đáng kể đối với sức khỏe của ông.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng hai lần bị bắt giam và kết án bởi nhà nước Việt Nam, cho rằng tính mạng của ông Thái không bị đe doạ. Nhưng ông có thể bị tra tấn hoặc bị đối xử tệ bạc khi rơi vào tay Công an Việt Nam, RFA cho hay.

Hình: Bài trên RFA

Luật sư Đài cho biết rằng, Công an Việt Nam có thể sử dụng tra tấn và nhiều biện pháp tra khảo khác, để buộc ông Đường Văn Thái tiết lộ danh tính những người cung cấp thông tin nội bộ cho blogger này. Những thông tin này đã được ông Thái phát trên các nền tảng xã hội như Facebook và Youtube.

Ông Đài cũng nói rằng, nếu chỉ vì “nhập cảnh trái phép“, ông Thái chỉ có thể bị xử phạt hành chính, vì trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng cho người tái phạm trong thời gian một năm. Tuy nhiên, ông Đường Văn Thái có khả năng bị khởi tố về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331, hoặc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam và Thái Lan, với ý kiến rằng, việc Đường Văn Thái bị bắt cóc là đáng báo động, và tổ chức này yêu cầu các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, bắt đầu với Cao uỷ về người tị nạn (UNHCR), buộc chính quyền Thái Lan và Việt Nam phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối này.

Liên đoàn Quốc tế Nhà báo (IFJ), trụ sở chính tại Bỉ, vào ngày 20/4 cũng lên tiếng quan ngại về trường hợp nhà báo tự do Đường Văn Thái mất tích khỏi Bangkok và nghi là bị bắt cóc đưa về Việt Nam.

IFJ nhắc lại tin xác nhận từ phía Công an Việt Nam việc bắt giam ông Đường Văn Thái ba ngày sau khi có nghi vấn ông này bị bắt cóc ở Bangkok, Thái Lan hôm 13/4.

IFJ lên án biện pháp bắt cóc và giam giữ ông Đường Văn Thái; đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho ông này.

Quang Minh – Thoibao.de

>>> Trần Lưu Quang được chọn “lính đánh hạ”. Kế hoạch hạ Thủ đang dần rõ

>>> Khởi tố nhưng không dám bắt, loại Công an “thỏ đế” nhiều như rươi

>>> Nuốt không trôi nhả ra, đại gia Điếu Cày học bài của Đảng

>>> Gươm trong tay, Thủ tướng không lo chiến chỉ lo “chém gió”

Nắm quyền lực trong tay nhưng Đảng vẫn lo sợ trước những bộ quân phục của Việt Nam Cộng Hòa