Tiếng la cuối cùng của Đường Văn Thái

Link Video: https://youtu.be/aWlIg5n-tvE

RFA Tiếng Việt ngày 24/4 có bài “Blogger Đường Văn Thái mất tích: Tiếng la cuối cùng để lại nhiều câu hỏi”.

RFA cho biết, nhóm bạn của ông Đường Văn Thái, với sự cho phép của cảnh sát địa phương, đã lần theo dấu vết của ông vào chiều 13/4, và phát hiện một đoạn băng hình từ camera an ninh, chứa các tiếng động lớn và tiếng la thất thanh bị nghi là của ông, trước khi mất tích ở Thái Lan.

RFA dẫn lời ông Đoàn Huy Chương, một cựu tù nhân lương tâm hiện đang sống tị nạn tại Thái Lan, là thành viên trong nhóm điều tra, đã đến nơi ông Thái ở trọ, các đoạn đường ông Thái đã đi qua, và nơi có thể đã diễn ra vụ bắt cóc vào chiều tối hôm 13/4. Ông Chương nói:

Điều tra những cái camera lần cuối cùng (cho thấy), anh Thái mất tích là vào (giữa khoảng thời gian từ) 6 giờ 3 phút đến 6 giờ 7 phút, trên một đoạn đường Lamphu của tỉnh Pathum Thani giáp với Bangkok.”

Ông Chương cung cấp cho RFA một đoạn video dài khoảng 5 phút, từ camera an ninh của nhà dân, quay hướng ra đường, bắt đầu từ 18 giờ 6 phút, cho thấy, nhiều tiếng động lớn cùng tiếng hét thất thanh, ngắt quãng, trong khoảng 30 giây đến một phút, nhưng không ghi lại được hình ảnh bắt cóc. Đoạn đường này rất ít xe cộ và người qua lại.

Ông Chương và nhóm bạn khẳng định, tiếng la đó chính là của Đường Văn Thái. Ông nói:

Nghe được tiếng la hét của anh Thái, và chúng tôi có hỏi thăm người dân thì họ nói, chiều hôm đó, có hai chiếc xe hiệu Mitsubishi chặn hai đầu và bắt một người đưa lên xe. Người ta la hét rất là lớn, nhưng không có ai đến giúp đỡ. Hôm đó là ngày đầu tiên của Tết Thái (13/4).”

RFA cũng dẫn lời ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), đến tận nơi được cho là vị trí ông Đường Văn Thái bị đặc vụ của Chính phủ Việt Nam bắt cóc, cũng xác nhận sự việc như nhóm bạn của ông Thái.

Trong khi đó, RFA cho biết, hai đoạn video từ camera an ninh khác ở gần Đại học Công nghệ Rajamangala Thanyaburi, quay lại cảnh khi ông Thái từ chỗ live stream ra về, dường như có hai xe máy với bốn người lạ mặt bám sát theo ông.

Hình: Bài trên RFA

Ông Phil Robertson cho RFA biết thêm, đơn khiếu nại về người mất tích đã được gửi tới đồn cảnh sát Thayanaburi, nơi xảy ra vụ việc bắt cóc. Tuy nhiên, cho đến nay, “Cảnh sát Thayanaburi dường như chưa làm được gì nhiều để theo dõi khiếu nại”, đồng thời, ông Phil Roberson cho rằng, việc một người bị bắt cóc trong một cộng đồng dân cư “chỉ có thể được gọi là một hành động ngược đãi nhân quyền trắng trợn.”

Ông cũng cho rằng, có khả năng có đoạn phim mà camera an ninh có thể thu được về vụ bắt cóc. Việc này đòi hỏi cảnh sát đến gặp các chủ cửa hàng tư nhân để yêu cầu sự hợp tác, đồng thời có những nhân chứng của vụ bắt cóc nên được phỏng vấn sớm nhất.

RFA dẫn The Bangkok Post cho biết, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã liên lạc với nhà chức trách Việt Nam để hỏi về Đường Văn Thái, nhưng không nhận được phản hồi. Báo này cũng gọi điện cho Bộ Ngoại giao Việt Nam nhưng cũng chỉ nhận được sự im lặng.

Trong khi đó, Văn phòng Cao uỷ về người tị nạn của Liên Hiệp quốc (UNHCR) ở Bangkok hôm 24/4 gửi email phản hồi RFA về vụ việc nghi bị bắt cóc của ông Đường Văn Thái, nói rằng, họ không thể bình luận về các chi tiết hoặc thậm chí xác nhận sự tồn tại của các trường hợp riêng lẻ vì lý do bảo mật.

Ba ngày sau khi ông mất tích ở Bangkok, nhiều tờ báo được kiểm soát bởi Ban Tuyên giáo đồng loại đưa tin, ông Thái bị bắt khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong ngày 14/4.

Theo RFA, việc đưa tin đồng loạt này rất bất thường, vì việc nhập cảnh bất hợp pháp của công dân Việt Nam, thì chỉ là vi phạm hành chính.

Trong vài ngày gần đây, một số báo tiếp tục đăng tin về Đường Văn Thái với nội dung bôi nhọ nhà báo tự do này, nói rằng, ông chuyên đưa những tin không đúng sự thật và có mục đích nói xấu lãnh đạo đảng và Nhà nước.

Báo Bình Phước Online ngày 21/4, ngoài việc nói báo chí nước ngoài và báo chí độc lập “khóc thuê” cho Đường Văn Thái, còn cho rằng, “không ít cá nhân, tổ chức chống phá đã xuyên tác thông tin, đưa ra nhiều luận điệu sai trái”, đồng thời “võ đoán” về vụ bắt cóc ở Thái Lan vào giữa tháng tư.

Hình: Báo Bình Phước chỉ trích báo chí nước ngoài “khóc thuê” cho Đường Văn Thái

Minh Vũ – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> Cơ hội để nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ, Việt Nam không thể bỏ lỡ

>>> Hành trình tị nạn của Người Nga tại Việt Nam phản đối chiến tranh

>>> Công an Việt Nam coi trọng thành tích, coi rẻ mạng sống của dân

>>> Nga cần một bậc thang để bước ra khỏi cuộc chiến ở Ukraine

Báo chí Việt Nam câm lặng trươc sự kiện nhà văn Dương Thu Hương được trao giải Cino Del Duca