Putin ra lệnh phóng thử hạt nhân vào phương Tây để phô trương sức mạnh bất ngờ nhân kỷ niệm ngày chiến hạm Moskva bị đánh chìm

Nga được cho là đã tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân nhân kỷ niệm vụ chìm tàu Moskva

Putin đã ra lệnh cho hạm đội của mình thử một vụ phóng tên lửa hạt nhân trong một động thái trả thù bất ngờ – nhân kỷ niệm một năm ngày chiếc soái hạm của ông bị chìm.

Cuộc tập trận bất ngờ được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu công bố – một năm sau vụ chìm tàu Moskva.

Vladimir Putin đã ra lệnh cho Hạm đội Thái Bình Dương của mình thực hiện các cuộc tập trận bất ngờ để kiểm tra sự sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa vào phương Tây.

Hỏa lực chiến lược của Hạm đội Thái Bình Dương từ thời Liên Xô đã được coi là vũ khí chính của Moscow trong các cuộc tấn công trả đũa.

Động thái này dường như là một sự phô trương sức mạnh có chủ ý chống lại phương Tây trong bối cảnh cuộc chiến của Putin với Ukraine vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Các cuộc tập trận quanh căn cứ hải quân ở Vladivostok dự kiến sẽ liên quan đến việc bắn tên lửa và kiểm tra khả năng sẵn sàng của máy bay ném bom chiến lược có khả năng hạt nhân cũng như tàu ngầm của hạm đội.

Các trò chơi chiến tranh này cũng có các mục tiêu hạn chế hơn như đẩy lùi các cuộc tấn công được cho là của kẻ thù vào đảo Sakhalin và chuỗi Kuril ở phía bắc Nhật Bản.

Nhật Bản khẳng định quyền lãnh thổ đối với Quần đảo Kuril đã bị Stalin chiếm giữ trong Thế chiến thứ hai.

Nga năm ngoái đã đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình với Nhật Bản để phản đối lệnh trừng phạt của Tokyo đối với Moscow về hành động của họ ở Ukraine.

Tướng Valery Gerasimov – quân nhân cao cấp nhất của Điện Kremlin – cho biết lực lượng hải quân Nga sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao trong suốt cuộc tập trận và được triển khai tới các khu vực huấn luyện, nơi họ sẽ tiến hành các bài tập chiến đấu.

Ông nói: “Mục tiêu chính của cuộc kiểm tra này là xây dựng khả năng của các lực lượng vũ trang để giải quyết các nhiệm vụ đẩy lùi sự xâm lược của kẻ thù tiềm năng từ các vùng biển và đại dương.”

Trong sự kiện này, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ phải đẩy lùi các cuộc không kích và tên lửa ồ ạt, tiến hành các bài tập tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, thực hiện phóng ngư lôi, pháo và phóng tên lửa.”

Vũ Quang – Thoibao.de (Tổng hợp)

>>> Phong trào phản kháng ở Việt Nam quá yếu ớt và thất bại

>>> Phiên tòa xét xử kín với blogger Nguyễn Lân Thắng: Luật sư nhân quyền cho rằng chính quyền muốn né tránh quan chức ngoại giao

>>> Nhà đầu tư nước ngoài e ngại về sự bất ổn chính trị của Việt Nam

>>> Hàng thực phẩm Việt Nam có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá tiêu chuẩn

Khả năng Việt – Mỹ sẽ nâng tầm quan hệ và Trung Quốc sẽ không hài lòng