Đời “nô bộc”: Bộ trưởng 4T Nguyễn Mạnh Hùng, ông vua nổ bị đưa vào tầm ngắm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, một người từng tạo uy tín thương trường trên cương vị là là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel. Tuy nhiên, từ khi chuyển qua làm ngành Tuyên giáo với chức vụ Phó ban Tuyên giáo Trung ương kiêm Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, ông này nổi lên như một con người khoác lác. Có thể nói, ông Nguyễn Mạnh Hùng nổ không thua gì ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Bkav.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được ban cho 2 chức, tương tự như bà Phạm Thị Thanh Trà, chứng tỏ con người ông này được ông Tổng Bí thư xem trọng. Ông là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương thuộc bên Đảng của ông Nguyễn Phú Trọng.

Làm tuyên giáo thì ai cũng biết là phải bịa chuyện, phải nổ. Tuy nhiên, cách nổ của ông Nguyễn Mạnh Hùng quá trơ trẽn, trở thành đề tài đàm tiếu cho thiên hạ mỉa mai. Năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus ‘made in Vietnam’ và khẳng định: “Tôi có niềm tin rằng, người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm, như mạng xã hội Lotus”. Thế rồi, đến nay mạng này lặn mất tăm không để lại dấu vết.

Ngày 14/1/2022, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng tuyên bố “phải khởi động nghiên cứu 6G trong năm 2022 và đưa Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về công nghệ 6G”. Câu nói này bị cộng đồng mạng đem ra chế giễu, vì bị xem là lời khoác lác quá đà của ông Bộ trưởng.

Từ khi làm Bộ trưởng 4T, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã tận tụy với Đảng thấy rõ. Ông ta ra điều kiện với các mạng xã hội lớn đang có mặt tại Việt Nam, là phải bóp tương tác, ngăn chặn các kênh và các tài khoản mà chính quyền cho là “xấu độc” đối với chế độ. Và ông ta đã thành công.

Làm tuyên giáo tốt là phải nổ cho mạnh về khả năng của chính quyền, làm tuyên giáo tốt là ngăn chặn hiệu quả những tin tức phản biện mà chính quyền không thích. Ở 2 khía cạnh này, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã làm tốt cho Đảng trong nhiều năm. Tuy nhiên, dù tốt thế nào thì ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ làm vai trò nô bộc. Đôi khi người nô bộc làm tốt mà bị phạt oan không biết lý do tại sao, vì đơn giản hắn là kẻ nô bộc.

Với vai trò nô bộc tận tụy như thế, nhưng ngày 14/4 vừa qua, tại kỳ họp lần thứ 28 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. ông Trần Cẩm Tú đã đưa ông Nguyễn Mạnh Hùng lên thớt. Lời của ông Trần Cẩm Tú như sau:

“Xem xét kết quả giám sát, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Bên cạnh những ưu điểm, Ban cán sự đảng và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, có một số vi phạm, khuyết điểm trong xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc; trong lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu, xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách; trong quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, báo chí; trong công tác cán bộ và thực hiện một số dự án đầu tư công.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Ông Trần Cẩm Tú đưa ông Nguyễn Mạnh Hùng lên thớt

Như vậy là, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã bị đưa vào tầm ngắm, tuy kỷ luật kiểm điểm là hình thức kỷ luật nhẹ nhất, nó như là “án treo”, không ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên, đấy cũng là một loại “tiền án tiền sự” trong Đảng luật, nếu ông Nguyễn Mạnh Hùng mà vấp sai lầm nào nữa, thì lúc đó tội sẽ chồng tội.

Nguyễn Mạnh Hùng, cả đời tận tụy, làm người nô bộc mẫn cán, nhưng rồi cái kết lại bị cho vào tầm ngắm. Nhất cử nhất động của ông Bộ trưởng này sẽ không thoát khỏi mắt “cú vọ” của Trần Cẩm Tú.

Thu Phương – Thoibao.de (Tổng hợp)

Link tham khảo:

https://vietnamnet.vn/viet-nam-se-di-dau-ve-6g-vien-thong-buoc-vao-doi-moi-lan-2-809418.html

https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/uy-ban-kiem-tra-trung-uong-ky-luat-va-de-nghi-ky-luat-cac-tap-the-ca-nhan-vi-pham-635592.html