5 năm sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 

Người điều hành Helmut Müller-Enbergs, Giáo sư Khoa học Chính trị, khách mời là luật sư Petra Schlagenhauf và các nhà báo Marina Mai và Lê Trung Khoa ( Foto: Franz-M. Günther )

Năm năm sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Bảo tàng Gián điệp Đức ở trung tâm Berlin đã tổ chức một cuộc hội thảo mang tên “Ngày 23 tháng 7 năm 2017 – vụ bắt cóc ở Berlin Tiergarten”. Người điều hành Helmut Müller-Enbergs, Giáo sư Khoa học Chính trị, khách mời là luật sư Petra Schlagenhauf và các nhà báo Marina Mai và Lê Trung Khoa làm người tham gia thảo luận.

Đầu tiên, những người tham gia cuộc thảo luận đã thông báo cho khán giả về quá trình chuẩn bị và diễn biến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đầu tháng 9 năm 2016, một phái đoàn của cơ quan mật vụ Việt Nam đã đi qua một số nước châu Âu với mục đích “tuyển người, một số người trong số họ từ các nhóm tội phạm, để điều tra tung tích của Trịnh Xuân Thanh, người được cho là ở châu Âu, ”theo kết quả điều tra của cơ quan mật vụ Séc. Tuy nhiên, ngay từ tháng 11/2016, Việt Nam đã biết Trịnh Xuân Thanh đang ở Berlin. Tuy nhiên, mật vụ không biết địa chỉ nơi ở của anh ta, từ ngày 19 tháng 7 năm 2017, người tình của anh ta là cô Đỗ Thị Minh Phương đã sang Đức và bị mật vụ Việt Nam bám theo. Cô Phương là một nhân viên của Bộ Công thương Việt Nam. Người đứng đầu cơ quan tình báo của Việt Nam đã trực tiếp chỉ đạo, bắt cóc cả ông Trịnh Xuân Thanh và người tình của ông vào hôm 23.7.2017 ở Tiergarten Berlin và sau đó đưa về Việt Nam.

Luật sư Petra Schlagenhauf đưa ra bằng chứng xác thực rằng chính mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tình báo Việt Nam vào thời điểm đó, và trợ lý của ông ta là Vũ Quang Dũng đã được xác định rõ ràng trong hình ảnh từ camera giám sát trong khách sạn của những kẻ bắt cóc. Điều hành viên Müller-Enbergs đã rất ngạc nhiên: “Ngay cả an ninh nhà nước của CHDC Đức cũng không làm điều đó – khi họ cử một phó trưởng cơ quan mật vụ đi hoạt động ở nước ngoài.”

Khán giả ngạc nhiên về cách cơ quan mật vụ Việt Nam hoạt động ở Berlin một cách tự nhiên và kín đáo: Hầu hết những người đàn ông đã đăng ký vào các khách sạn dưới tên thật của họ. Biển số của chiếc xe bị cướp vẫn chưa được thay đổi. Những kẻ bắt cóc rất chắc chắn rằng chúng sẽ không bị phát hiện. Họ còn cho rằng không ai ở Đức quan tâm đến Trịnh Xuân Thanh vì khi đó ông ta chưa được công nhận tị nạn chính trị và cũng không phải là công dân Đức.

Vụ việc vẫn chưa dừng lại ở đây, khi một công dân khác của Việt Nam, ông Anh. T.L vừa bị bắt tại Séc và dẫn độ sang Đức hôm 1.6.2022 để chuẩn bị đưa ra xét xử ở Berlin, vì bị cáo buộc đã trực tiếp lại chiếc xe VW T5 đi bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Marina Mai