Facebook có thể bị phạt tới 1,7 tỉ USD vì tiết lộ thông tin người dùng

Mới đây, chỉ trong một ngày mà Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã hai lần bị thất bại trước tòa án Mỹ liên quan tới vụ bê bối về rò rỉ dữ liệu của khách hàng.

2 lần thua kiện trước tòa án Mỹ

Trước tiên, một thẩm phán ở bang Delaware ở Mỹ đã quyết định Facebook phải cung cấp cho các cổ đông những tài liệu về bảo mật liên quan tới vụ bê bối xoay quanh Công ty phân tích dữ liệu Anh Cambridge Analytica. Quyết định này đã gây áp lực mạnh lên cổ phiếu của Facebook. Ngay sau đó, người khổng lồ trên Internet này lại thất bại khi tìm cách ngăn cản vụ kiện của thủ đô Washington, cáo buộc Facebook lừa dối người sử dụng trong vụ việc này. Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện của Facebook đòi từ chối hoặc đình chỉ vụ kiện này. Facebook trước mắt từ chối phát biểu về vụ việc này.

Sau phán quyết của Tòa án ở Delaware, giờ đây Facebook phải cung cấp thư điện tử và các tài liệu khác cho các cổ đông, trong đó cho thấy tập đoàn Mỹ này bảo vệ dữ liệu của người sử dụng như thế nào. Thẩm phán Joseph Slights cho rằng “có cơ sở đáng tin cậy” đối với lời cáo buộc rằng ban lãnh đạo Facebook có thể phạm tội vì phạm sai lầm. Liệu điều này có đúng không thì phải được xác định riêng.

Trong một vụ kiện khác, Tổng công tố viên ở Washington cáo buộc Facebook đã lừa dối người sử dụng ở thủ đô, vì doanh nghiệp này đã biết về vụ lạm dụng dữ liệu đã hai năm, trước khi họ công bố về vụ việc này. Thêm vào đó, Facebook đã cho phép bên cung cấp phần mềm ứng dụng thứ ba được thâm nhập vào dữ liệu của người sử dụng mà không cần người sử dụng đồng ý.

Đối diện mức phạt 1,7 tỉ USD

Tháng 3/2018, tập đoàn Facebook đã thừa nhận rằng công ty phân tích dữ liệu Anh Cambridge Analytica đã nhận được dữ liệu của 87 triệu người sử dụng Facebook vào năm 2015 và sử dụng những dữ liệu này trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ, có lợi cho Donald Trump. Vì vậy, trong tháng 9/2018, các cổ đông đã kiện Facebook ra tòa đòi trao các hồ sơ về bảo mật. Họ đe dọa sẽ có hậu quả pháp lý tiếp theo, nếu qua đó nhận thấy ban lãnh đạo có sai lầm. Thành phố Washington đã đưa đơn kiện vào tháng 12/2018. Vụ việc này liên quan tới dữ liệu Facebook của 340.000 cư dân Washington. Nếu bị kết tội, Facebook có thể bị phạt tới 1,7 tỉ USD.

Lê Anh – Thoibao.de

Nguồn:

Kênh truyền hình N-TV của Đức: https://www.n-tv.de/wirtschaft/Facebook-unterliegt-doppelt-vor-Gericht-article21060607.html

Reuter:
https://www.reuters.com/article/us-facebook-privacy/u-s-judge-waves-through-d-c-case-against-facebook-idUSKCN1T22X7

U.S News :
https://www.usnews.com/news/technology/articles/2019-05-30/judge-orders-facebook-to-turn-over-records-on-data-privacy>> Nghi can bắt cóc bé gái Việt Nam 6 tuổi tại thành phố Potsdam (Đức) là một kẻ tội phạm có tiền án xâm hại tình dục

>> Đại tá Lê Ngọc Ly – Trưởng công an huyện Sóc Sơn đã nói gì?, khi cho mật vụ đàn áp người phản đối “BOT bẩn”

>> CUỘC CHIẾN TRANH THỨ 3 MÀ MỸ PHÁT ĐỘNG VỚI TRUNG QUỐC – CHIẾN TRANH TRI THỨC, CŨNG ĐÃ BẮT ĐẦU

>> Vì sao Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh phải thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Công ước 98?

>> Đánh đập phụ nữ mang thai để bảo vệ “BOT bẩn”, công an huyện Sóc Sơn bị người dân tố cáo

>> Bé gái người Việt 6 tuổi tại thành phố Potsdam (Đức) bị bắt cóc, và xâm hại tình dục nghiêm trọng 

>> Dịch tả heo châu Phi đang hoành hành nghiêm trọng tại Việt Nam, áp sát Thành phố Hồ Chí Minh

>> Chị Huệ Như có thể bị sẩy thai vì cán bộ Công an huyện Sóc Sơn đánh vào bụng khi phản đối ” BOT bẩn ” Bắc Thăng Long – Nội Bài

>> Báo động tại các tiệm làm móng tay của người Việt Nam ở Đức – Bóc lột lao động, buôn người, lao động chui, trốn thuế.

>> Tuyên bố của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam về những kết án gần đây của bà Vũ thị Dung và Nguyễn Thị Ngọc Sương

>> Công an Việt Nam mặc thường phục đánh người dân phản đối ” BOT bẩn ” Bắc Thăng Long – Nội Bài, HN 20.5.2019

>> Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) sẽ giúp gì cho nhân quyền tại Việt Nam?

Kasse animation 7.8.2023