MỘT LỐI NHÌN RIÊNG

Ảnh mới chụp sáng hôm 8.6.2018, khi vừa đến Frankfurt am Main – Đức. Từ trái: Vũ Minh Khánh, luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

“Không ai có thể cứu được người khác thoát khỏi Tâm Thức Nô Lệ, ngoại trừ chính bản thân họ”. Bởi thực tế có hàng triệu người Việt Nam sống ở môi trường Tự Do, nhưng vẫn luôn canh cánh bên lòng nỗi sợ cộng sản một cách vô hình, mà ngay cả những người trong nước họ đã vượt qua từ lâu lắm rồi.

Chiều nay nghe tin anh Đài và chị Hà đang trên đường sang nước Đức, cảm giác đầu tiên là bất ngờ đến mức chống cự niềm tin. Tiếp đến alo một vòng cùng với những người anh, người chị đã một thời xuôi ngược trên con đường tìm nhân quyền trong thầm lặng tại quê nhà. Rồi khi biết chính xác, niềm vui mới lớn dần cùng với thông tin về điều đó xuất hiện càng nhiều trên Facebook.

– Vui bởi anh Đài và chị Hà thoát cảnh gông cùm của chế độ nhà tù cộng sản.

– Mừng vì chị Khánh từ nay hết cảnh xót xa đến rơi nước mắt, nhưng vẫn phải cố mạnh mẽ để không bị gục ngã. Nhất là những khi nhận tin về tình trạng sức khỏe con mắt của anh dần mờ trong khi án tù còn dài.

– Hy vọng bởi tham vọng của đảng cộng sản muốn hủy diệt tư tưởng Tự do, Dân chủ nơi anh Đài đã không thể thực hiện, nghĩa là chính nước Đức và anh Đài đã ngăn chặn được một tội ác ghê rợn.

– Lạc quan do niềm tin gửi gắm nơi cánh chim đầu đàn trong làng dân chủ Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị, vì anh Đài quyết định ra đi không chỉ có một mình mà cưu mang thêm chị Hà, chuyện chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử nhân quyền thế giới. Nghĩa là với tấm lòng bao dung đó, anh Đài ra thế giới Tự do chắc chắn đóng góp hữu ích hơn so với nếu anh bị kẹt lại trong tù.

– An tâm nhờ sự ra đi này càng chứng tỏ anh Đài biết rõ vai trò của mình, có nghĩa anh là một con người thực tế chứ không phải ảo tưởng, như bao kẻ thường chụp lên đầu những người tranh đấu nhân quyền. Nghĩa là anh Đài biết rõ mình muốn gì và cần phải làm gì trên con đường dấn thân cho Việt Nam tốt đẹp hơn.

– Sung sướng nhất là nhờ niềm vui và lời chúc thực tâm của rất nhiều người gửi đến anh Đài và chị Hà khi biết tin, nghĩa là việc ra đi của hai anh chị hội tụ đủ “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” nên không lý do nào không sinh trái ngọt.

Thế nhưng, núp tận sâu dưới đáy của những cảm xúc tích cực, là một chút gờn gợn xót xa khi nghĩ về người dân mình đang trong thòng lọng của đảng cộng sản, nhất là tương lai của thế hệ trẻ. Bởi những người như anh Đài ra đi, khoảng trống về tinh thần chắc chắn để lại. Vì lẽ đó mà rất mong các bạn trẻ can đảm bước ra khỏi xiềng xích sợ hãi, thì mới có thể cứu được cảnh nô lệ đảng cộng sản cả về tâm hồn và thể xác, tư tưởng và hành động.

Không ai có thể cứu được người khác thoát khỏi Tâm Thức Nô Lệ, ngoại trừ chính bản thân họ”. Bởi thực tế có hàng triệu người Việt Nam sống ở môi trường Tự Do, nhưng vẫn luôn canh cánh bên lòng nỗi sợ cộng sản một cách vô hình, mà ngay cả những người trong nước họ đã vượt qua từ lâu lắm rồi.

Bởi tận cùng của sự Tự do hoàn toàn không lệ thuộc vào bất kỳ tác động ngoại cảnh nào cả.

P/s: Tiếc vì không thể đón các anh chị trong giờ phút đầu tiên.

Paris, ngày 07/6/2018

Đặng Xuân Diệu

Anh Đặng Xuân Diệu cùng người Việt ở Berlin ra sân bay Berlin sáng nay chờ đón vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Đài và chị Lê Thu Hà