Nhờ vụ visa, báo chí trong nước đăng "việc tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước" Đức và Việt Nam

Trên 800 cơ quan báo đài trong nước gần như im lặng hoàn toàn trước các diễn biến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7 tại Berlin.

Các cơ quan Chính phủ Đức và châu Âu cùng nhiều hãng thông tấn quốc tế lần lượt đăng tin chi tiết và lên án mạnh mẽ hành động Việt Nam đưa mật vụ đột nhập lãnh thổ của họ để bắt cóc công dân nước mình, thậm chí gần đây nhất hôm 22.9 Bộ Ngoại giao Đức ra một thông cáo quan trọng, nêu rõ quyết định tạm đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một nhà ngoại giao trong ĐSQ VN ở Berlin thì Việt Nam vẫn im lặng.

Bên cạnh đó, phía Việt Nam đã dùng biện pháp kỹ thuật để chặn các trang tin quốc tế có nhiều nội dung và bằng chứng xác thực về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh với ý đồ cố bịt mắt trên 90 triệu người dân nước này.

Bộ Chính trị Việt Nam cũng hoàn toàn im lặng trước những diễn biến trên, điều này gây ra nghi ngờ nhân vật đứng đầu là ông TBT Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam, người luôn hô hào “ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh “ đang tìm cách khống chế cả tập thể lãnh đạo này để dập tiếng nói vạch trần sai lầm chỉ đạo, đưa nhóm mật vụ xâm nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc công dân, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức cùng các công ước về quyền con người mà phía Việt Nam đã cam kết với quốc tế.

Có lẽ thấy rõ điều đó, không biết vô tình hay cố ý, trong “Thông báo bác bỏ những thông tin về ngừng cấp visa” ngày 27.09.2017 của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội, phía Đức đã khéo léo lồng ghép thông điệp rất quan trọng vừa được Chính phủ nước này công bố trong cuộc họp báo hôm 22.9 tại Berlin về vụ Trịnh Xuân Thanh bao gồm nội dung “ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước“, điều này đã buộc các trang báo trong nước vốn trước đây vẫn câm lặng về vụ Trịnh Xuân Thanh, khi đăng lại thông báo này cũng phải đưa nguyên nội dung vào bản tin của mình, giúp cho hàng triệu người dân trong nước biết được bê bối ngoại giao mà Việt Nam đang phải gánh chịu, có lẽ tới đây, Chính phủ Việt Nam sẽ phải trả lời cho họ biết lý do gì đã khiến CHLB Đức buộc phải đột ngột tạm dừng đối tác chiến lược với một nhà nước có chế độ XHCN.

Trang tin của Chính phủ Việt Nam hôm 27.9 cũng cho đăng lại nội dung này lên bản tin chính thức của mình rất trang trọng, đây là một sự thừa nhận thất bại bị hạ cấp quan hệ ngoại giao mà có thể ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đành phải thông báo đến trên 90 triệu người dân Việt Nam.

Trước đó hôm 26.9, bên lề Hội nghị về phát triển bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra tại TP Cần Thơ. Phó Thủ tướng Việt Nam, ông Vương Đình Huệ cũng gặp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất ĐSQ Đức tại Việt Nam (Cấp ngoại giao trung cấp) để cùng trao đổi về những lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chưa dừng lại ở đây, ngay hôm sau, đích thân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng bên lề hội nghị này đã gặp ông Christian Berger Đại sứ Đức tại Việt Nam để “ cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Đức“, tuy nhiên nội dung trao đổi này vẫn chưa được phía Đức tiết lộ ngoài hình ảnh ông ĐS Đức có khuông mặt đăm chiêu đầy ẩn ý bên cạnh vị Thủ tướng Việt Nam với nụ cười xã giao.

Những biểu hiện rất đặc biệt trên của Chính phủ Việt Nam với việc cả Thủ tướng và vị Phó của ông đều tới tấp gặp phía Đức, không biết có phải do thần tượng Karl Marx đến từ nước này, hay nguyên nhân sau khi Đức “ tạm thời đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam“ đã tác động mạnh đến những vị lãnh đạo của một nhà nước cộng sản còn sót lại trên thế giới.

Những hình ảnh cũng cho thấy không khí căng thẳng của cuộc nói chuyện hôm 27.9 tại TP. Cần Thơ :

 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ CHLB Đức Christian Berger hôm 27.9 tại TP. Cần Thơ 

Lê Anh – Thoibao.de 

Trang tin Chính phủ Việt Nam đăng tin có nội dung Đức tạm đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam :

http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Co-quan-ngoai-giao-Duc-bac-bo-thong-tin-ngung-cap-thi-thuc-cho-Viet-Nam/317844.vgp

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần.

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11421/vu-trinh-xuan-thanh%3A-duc-dinh-chi-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-va-truc-xuat-tiep-can-bo-ngoai-giao-viet-nam-trong-vong-4-tuan..htm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

http://nld.com.vn/chinh-tri/bi-thu-thu-nhat-dai-su-quan-duc-khang-dinh-hop-tac-voi-viet-nam-20170926111329889.htm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp đại sứ Đức

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-gap-dai-su-duc-3647473.html