Bộ Ngoại giao Đức xác nhận có một số vấn đề về việc cấp hẹn xin visa của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa

Trong email gửi cho đài VOA Việt Ngữ (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) Bộ Ngoại giao Đức xác nhận: Có một số vấn đề về việc cấp hẹn [phỏng vấn] xin visa trước chuyến đi đã định của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá tới CHLB Đức.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/duc-phan-bac-thong-tin-khong-dung-su-that-ve-tu-choi-visa-cho-nguoi-viet/4046151.html

Sau đây là trích dẫn nguyên văn bản tin ngày hôm nay 27.09.2017 của đài VOA Việt Ngữ (Đài tiếng nói Hoa Kỳ):

Bộ Ngoại giao Đức cũng lên tiếng với VOA tiếng Việt, bác bỏ thông tin “không đúng sự thật” trên mạng xã hội về chuyện “một đoàn công tác và chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam [Thanh Hóa] bị phía Đức từ chối cấp visa”, sau khi Berlin tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội vì vụ việc liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh.

Bộ Ngoại giao Đức nói rằng “một phái đoàn từ [tỉnh] Thanh Hóa không bị từ chối visa” như thông tin lan truyền trên mạng.

Bộ này nói thêm trong email gửi cho VOA Việt Ngữ: “Có một số vấn đề về việc cấp hẹn [phỏng vấn] xin visa trước chuyến đi đã định của họ tới Đức. Tuy nhiên, nhóm này giờ đã có lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán [Đức ở Hà Nội]”.

(Hết trích)

Theo tin tờ Thoibao.de nhận được, hôm nay ngày 27.09.2017 Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá đã đến Đại sứ quán Đức ở Hà Nội để phỏng vấn, bổ sung giấy tờ, hoàn thiện thủ tục, tuy nhiên vẫn chưa được cấp visa trong ngày hôm nay. Đại sứ quán Đức ở Hà Nội hẹn đến ngày thứ sáu 29.09.2017 sẽ cấp visa.

Quả là có nhiều điều kỳ lạ, không bình thường trong việc cấp visa cho Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá, gồm 28 người do Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu, đi thăm và làm việc tại CHLB Đức:

+ Điều kỳ lạ thứ nhất, cho đến sáng hôm qua ngày 26.09.2017 vẫn chưa có lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Đức, nên đoàn tưởng chừng như không còn hy vọng được cấp visa. Nhưng ngay sau khi tờ Thoibao.de đăng bài báo với tựa đề “Đức từ chối cấp Visa cho đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam?“´, trong đó có nêu rõ vấn đề visa của đoàn Thanh Hóa, thì bỗng nhiên đoàn nhận được lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội.

Việc đột nhiên đoàn được cho lịch hẹn đã được thể hiện rõ trong email của Bộ Ngoại giao Đức trả lời đài VOA Việt Ngữ, nguyên văn:

Có một số vấn đề về việc cấp hẹn [phỏng vấn] xin visa trước chuyến đi đã định của họ tới Đức. Tuy nhiên, nhóm này giờ đã có lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán [Đức ở Hà Nội]”.

Tức là Bộ Ngoại giao Đức đã xác nhận, trước đó (trước ngày 26.09.2017) có một số vấn đề về việc cấp hẹn phỏng vấn xin visa cho đoàn, nhưng giờ đây (tức là ngày Bộ Ngoại giao Đức trả lời đài VOA: phải là ngày 26 hoặc 27.09.2017) đoàn đã có lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội.

Ảnh chụp Giấy mời – Trong chương trình có giới thiệu đại biểu và đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa phát biểu chào mừng

+ Điều kỳ lạ thứ hai, mặc dù kế hoạch chương trình đã hoàn tất hồi cuối tháng 6 và sau đó đoàn đã làm thủ tục xin visa từ lâu, nhưng kết cuộc đoàn nhận được visa từ Đại sứ quán Đức quá muộn. Đây là một điều rất không bình thường đối với việc cấp visa cho phái đoàn thuộc diện nhà nước (không phải tư nhân) đi thăm và làm việc tại Đức với một chương trình đã được ấn định từ trước.

Theo chương trình làm việc của phái đoàn tại Đức mà đã được ấn định từ lâu, buổi làm việc quan trọng nhất là Hội nghị giới thiệu, kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư, được tổ chức tại Việt Haus Berlin vào Thứ Hai ngày 02.10 sắp tới. Nếu được cấp visa vào Thứ Sáu ngày 29.09.2017 thì phái đoàn chỉ còn vọn vẹn 3 ngày để sắp xếp mọi chuyện.

Đó là chưa kể đến việc, trước đó một ngày, chủ nhật ngày 01.10.2017 phái đoàn còn tham dự “Chương trình gặp gỡ, giao lưu Nhớ Về Quê Thanh” do Hội đồng hương Thanh Hóa tại CHLB Đức tổ chức. Như vậy phái đoàn chỉ còn vọn vẹn 2 ngày, trong đó hết 1 ngày để bay sang Đức.

Nói tóm lại, những điều kỳ lạ không bình thường nêu trên trong việc cấp visa cho Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá là những dấu hỏi rất lớn vào thời điểm quan hệ Việt – Đức đầy sóng gió này.

Linh Quang – Thoibao.de

Bản tin của đài VOA hôm nay 27.09.2017

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/duc-phan-bac-thong-tin-khong-dung-su-that-ve-tu-choi-visa-cho-nguoi-viet/4046151.html

Đức từ chối cấp Visa cho đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam?

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11428/duc-tu-choi-cap-visa-cho-doan-cong-tac-nha-nuoc%252c-tam-ngung-cap-visa-cho-du-hoc-sinh-viet-nam%3F.htm

Bài viết khẳng định của Thoibao.de

http://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11431/dai-su-quan-duc-sap-tuyen-bo-bac-bo-nhung-thong-tin-ve-ngung-cap-visa%3F.htm